BÁC SĨ ĐA KHOA

364

I.   Thông tin tuyển sinh:

 • Tên ngành: Y Đa Khoa
 • Mã ngành: D720101
 • Chỉ tiêu: 150
 • Khối xét tuyển: Khối A02, khối B00 hoặc khối D08
 • Hình thức xét tuyển: Xét điểm thi THPT Quốc gia
 • Thời gian đào tạo: 6 năm 
 • Học phí: 15.000.000VNĐ/kỳ (2 kỳ/năm)

II.  Hình thức xét tuyển:

Thực hiện đồng thời 2 phương thức tuyển sinh như sau:

Phương thức 1 – Xét tuyển chung: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại các cụm thi tại địa phương.

Cách tính điểm xét tuyển: Thí sinh được lựa chọn điểm của 03 môn của tổ hợp khối thi (A02 hoặc B00 hoặc D08) để đăng ký xét tổng điểm của tổ hợp 03 môn đó theo quy định như sau:

Điểm xét tuyển ĐM1 + ĐM2 + ĐM3 + Điểm ưu tiên.

Trong đó:

+ ĐM1; ĐM2; ĐM3: Là điểm của 03 môn tương ứng trong tổ hợp xét tuyển.

+ Điểm ưu tiên (ƯT) = Điểm ƯT ĐT + Điểm ƯT KV xác định theo Quy định của Quy chế Tuyển sinh.

+ Điểm lệch của các tổ hợp xét tuyển là 0.

 

III.  Hồ sơ xét tuyển:

Đối với thí sinh xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia:

Hồ sơ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức xét tuyển đại học, cao đẳng hệ chính quy bằng hình thức xét tuyển kết quả tổ hợp môn trong kỳ thi tốt nghiệp THTP Quốc gia.

 

IV.   Mục tiêu đào tạo:

Đào tạo bác sĩ đa khoa – Nhà khoa học có y đức, có kiến thức khoa học cơ bản và y học cơ sở vững chắc, có kỹ năm cơ bản về lâm sàng và ý tết cộng đồng, biết kệ hợp y học hiện đại với y học cổ truyền, có trình độ tiếng Anh, có tầm nhìn và năng lực nghiên cứu khoa học, có khả năng tiếp cận và ứng dụng các thành tựu khoa học y học trong bảo vệ và chăm sóc sưc khỏe.

 

V.   Điều kiện học tập:

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, chất lượng đào tạo luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu đối với trường Đại học Buôn Ma Thuột. Nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy, Trường Đại học Buôn Ma Thuột đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng chuẩn và đổi mới chương trình đào tạo bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cùng hệ thông phòng thí nghiệm hiện đại cùng đội ngũ giản viên trình độ cao, nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm về giảng dạy. Tất cả nhằm mục đích tạo cho các bạn sinh viên môi trường học tập tốt nhất giúp các bạn có thể học tập, rèn luyện và phát triển bản thân.

 

VI.   Cơ hội nghề nghiệp:

Khi đăng ký học ngành Y, tức là bạn đã định hướng nghề nghiệp xoay quanh bệnh viện và người bệnh. Học ngành Y để trở thành bác sĩ, khám chữa bệnh cứu người, đó là một điều cao cả, thiêng liêng trong cuộc đời mà chúng ta hướng đến. Còn gì hạnh phúc hơn mỗi khi thấy những người bệnh lấy lại được sức khỏe, tránh được lưỡi hái của tử thần, quay về với cuộc sống hạnh phúc đời thường.

Hơn thế nữa, cuộc sống ngày một hiện đại, kéo theo nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và tiêu thụ dược phẩm càng cao. Thêm vào đó, môi trường sống ô nhiễm, hằng ngày con người tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại từ thực phẩm, hàng tiêu dùng, … là những nguyên nhân chính làm gia tăng nhu cầu phòng bệnh và khám – chữa bệnh của con người. Nghề y liên quan trực tiếp đến sinh mạng và sức khoẻ con người. Thời đại nào cũng cần có thầy thuốc. Hiện nay, số lượng bác sĩ của chúng ta đang còn thiếu nhiều. Ngoài các bệnh viện Trung ương, bệnh viện thành phố và các bệnh viện cấp tỉnh, huyện, ở nước ta đang có xu hướng thành lập các bệnh viện tư nhân. Thêm vào đó các phòng khám tư cũng cần một đội ngũ nhân lực khá lớn. Vì vậy, tốt nghiệp ngành y, sẽ có không ít cơ hội cho bạn thể hiện tài năng, trí tuệ và lòng yêu nghề.

Với sự phát triển của hệ thống chăm sóc sức khỏe, nhiều loại hình mới hoạt động mới đang xuất hiện hoặc hứa hẹn xuất hiện trong ngành y. Còn rất nhiều địa chỉ tác nghiệp của nghề y mà chúng ta chưa biết tới.

Trong lĩnh vực khám chữa bệnh

Đây vẫn luôn là khu vực cho bạn cơ hội lựa chọn dồi dào nhất trong ngành y. Tuỳ vào trình độ đào tạo và khả năng, bạn sẽ làm việc tại các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, viện giám định y khoa, bệnh viện điều dưỡng - phục hồi chức năng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Hiện tại, theo thống kê, nước ta có khoảng 21 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa trực thuộc Bộ y tế, 91 bệnh viện đa khoa tỉnh và đa khoa khu vực, 65 bệnh viện chuyên khoa, 41 bệnh viện y học cổ truyền, 32 nhà điều dưỡng, 7 phòng khám chuyên khoa, 2 cơ sở phục hồi chức năng, 1 viện giám định y khoa...

Khu vực cơ quan y tế trực thuộc các Bộ, ngành khác hiện có: 78 bệnh viện đa khoa, 30 phòng khám đa khoa, 19 cơ sở phục hồi chức năng, 46 nhà điều đường, 1123 trạm y tế cơ sở.

Cùng với các cơ sở y tế Nhà nước, sự xuất hiện và phát triển của các bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân trong thời gian gần đây cũng ngày càng mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho những người học ngành y.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể công tác ở các trung tâm y tế quận huyện, thị xã... Với 597 trung tâm y tế huyện, quận, 525 cơ sở điều trị, 926 phòng khám đa khoa liên xã, 9806 trạm y tế xã, phường, thị trấn..., y tế tại quận, huyện, thị xã luôn là địa chỉ đáng quan tâm với những người tốt nghiệp ngành y. Đặc biệt, cùng chính sách xã hội hoá giáo dục và y tế của Đảng và Nhà nước, các cơ sở này chắc chắn sẽ còn tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng.

Trong lĩnh vực y học dự phòng

Ở lĩnh vực này, bạn có thể công tác tại các trạm và đội vệ sinh phòng dịch từ tuyến Trung ương đến xã phường, thị trấn... Bộ Y tế hiện có Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Sốt rét ký sinh trùng, Viện Dinh dưỡng, Viện Y học Lao động và Vệ sinh môi trường, Vụ Vệ sinh phòng dịch, Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm...

Trong lĩnh vực nghiên cứu

Với lĩnh vực nghiên cứu y học, cơ hội việc làm của bạn cũng rất rộng mở. Bạn có thể tham gia công tác tại:

 • Các viện nghiên cứu của ngành y.
 • Các cơ sở đào tạo ngành y như các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y,... trên thế giới cũng như tại Việt Nam, trường đại học, cao đẳng thường đồng thời là những trung tâm nghiên cứu lớn.
 • Các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa...
 • Các công ty, tổ chức trong nước và, quốc tế về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ...

Trong lĩnh vực đào tạo

Ở lĩnh vực đào tạo nhân lực trong ngành y, tuỳ vào trình độ học vấn và chuyên môn, bạn sẽ tìm thấy vị trí công tác trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y...

Kết hợp cả nghiên cứu lý thuyết và thực hành, lĩnh vực này thường tập trung một bộ phận ưu tú trong ngành y. Nó đòi hỏi bạn phải có trình độ nhất định (từ cử nhân trở lên) và liên tục học tập, rèn luyện nâng cao trình độ.

Trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Y tế

Tuyến trung ương: Bộ Y tế là cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về y tế. Hiện nay, tại nước ta, cơ quan Bộ Y tế có 14 Vụ, Cục, Văn phòng và Thanh tra Bộ.

Tuyến địa phương: Các sở Y tế ở 61 tỉnh thành là cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Sở Y tế có nhiệm vụ giúp ủy ban Nhân dân thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác y tế tại địa phương, quản lý và chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ, kinh phí và nhân lực y tế từ tuyến tỉnh đến các trạm y tế cơ sở.