TRƯỜNG ĐẠI HỌC BUÔN MA THUỘT TỔ CHỨC BUỔI TRAO ĐỔI CHUYÊN ĐỀ: “NÂNG CAO SỨC KHỎE TÂM THẦN TRONG THỜI ĐẠI MỚI”

54

Ngày 12 tháng 12 năm 2018, Trường Đại học Buôn Ma Thuột tổ chức buổi trao đổi chuyên đề “Sức khỏe tâm thần” dành cho sinh viên các lớp chính quy trong Nhà trường.

Về tham dự chương trình có Ban giám hiệu, Hội đồng quản trị, các thầy cô giáo đến từ các Khoa, Phòng, Ban, Trung tâm, Bộ môn trong Nhà trường và đặc biệt có các khách mời hàng đầu về lĩnh vực sức khỏe tinh thần như GS.TS Cao Tiến Đức- nguyên trưởng khoa Tâm thần bệnh viện 103 ông chính là Bác sĩ hàng đầu về chăm sóc sức khỏe tâm thần trên cả nước; Tiến sĩ – Bác sĩ Tạ Thị Minh Tâm chuyên khoa tâm thần và trị liệu tâm lý- Chủ nhiệm phòng khám tâm lý cho cộng đồng người Việt tại Cộng hòa liên ban Đức và Tiến sĩ- Bác sĩ tâm thần Eric Hahn đến từ Cộng hòa liên ban Đức.

Mở đầu chương trình, GS.TS Đặng Tuấn Đạt- hiệu trưởng Nhà trường đã phát biểu khai mạc chương trình, nêu lên mối quan tâm về “sức khỏe tâm thần” trong cả nước nói chung và tại trường Đại học Buôn Ma Thuột nói riêng.

GS.TS Cao Tiến Đức là bác sĩ chuyên khoa tâm thần đầu ngành trên cả nước, ông đã có hơn 36 năm gắn bó với những người mang căn bệnh này. Tại buổi trao đổi ông đã nêu lên những khái quát chung nhất về bệnh tâm thần, tỉ lệ mắc bệnh cũng như những vấn đề khác liên quan đến bệnh tâm thần trong thời đại hiện nay.

Tiến sĩ tâm lý trị liệu, bác sĩ Tạ Thị Minh Tâm đã có bài phát biểu trao đổi rất hay với nội dung về “Trị liệu tâm lý”. Chuyên đề trình bày về quá trình hình thành nên căn bệnh tâm thần, các yếu tố ảnh hưởng, tác động và các liệu trình, phương pháp điều trị cho bệnh nhân tâm thần.

Sinh viên Y năm 4 trao đổi các ý kiến của mình.

Tiến sỹ trao đổi với sinh viên về cách phân chia thời gian trong một ngày, cách cân bằng cuộc sống để tránh bị trầm cảm, rối loạn tâm lý, tâm thần…các triệu chứng của tâm thần.

Trong xã hội hiện đại, tốc độ phát triển nhanh như vũ bão thì con người lại càng dễ bị rơi vào các trường hợp rối loạn tâm thần.

Sinh viên Y năm 4 trao đổi, đóng góp ý kiến.

Tiến sĩ Tâm lý lâm sàng, bác sĩ tâm thần Eric Hahn trao đổi về chuyên đề “Quan điểm của người dân về ngành tâm thần”.

Tiến sĩ Eric Hahn nêu ra những dẫn chứng để khẳng định rằng xã hội vẫn còn có định kiến rất lớn với người bị mắc bệnh rối loạn tâm thần và kêu gọi mọi người hãy thay đổi suy nghĩ, bệnh nhân mắc tâm thần cũng như những bệnh lý khác, người bệnh cần được chữa trị, quan tâm và chăm sóc từ mọi người và mỗi người chúng ta không nên phân biệt đối xử với các bệnh nhân.

Hai diễn giả tiến sĩ Eric Hahn và tiến sĩ Minh Tâm đã rất tâm đắc trao đổi, chia sẽ về bệnh lý tâm thần và nhận lại được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn từ thầy cô và sinh viên trong Hội trường.

Buổi trao đổi đã thu hút được sự quan tâm từ tất cả mọi người tham dự.

Kết thúc buổi trao đổi chuyên đề “rối loạn tâm thần” đã ít nhiều thay đổi nhận thức của mọi người về bệnh tâm thần cũng như có cách nhìn khác về bệnh nhân bị mắc chứng bệnh rối loạn tâm thần, hy vọng các chuyên gia sẽ sớm quay lại cùng hợp tác với các thầy cô giáo và hướng dẫn sinh viên trong Nhà trường làm các nghiên cứu liên quan đến bệnh rối loạn tâm thần.

“ Tương lai thì chưa tới

Qúa khứ thì không thể thay đổi được

Hiện tại là thứ duy nhất mà ta nắm giữ và có thể thay đổi được

Trước khi yêu cầu người khác thay đổi hãy thử thay đổi chính bản thân mình”

 

 

                                                                                                                        Viết bài

Nguyễn Thị Bích Hạnh