TRƯỜNG ĐẠI HỌC BUÔN MA THUỘT TỔ CHỨC LỄ MACCHABÉE 2017

423

Nghi Lễ được tổ chức tại Phòng thực hành Giải phẫu – Trường Đại học Buôn Ma Thuột. 

Tại đây, các thi hài đã được khâu lại cẩn thận vết giải phẫu, phủ khăn trắng, đặt lẵng hoa ở trên.

Để đáp ứng cho nhu cầu dạy và học môn Giải Phẫu, trường Đại học Buôn Ma Thuột đã tích cực đầu tư phiên bản người thật. Đó chính là các thi hài đang được đặt nơi đây. Và để tỏ lòng thành kính và biết ơn những “người Thầy thầm lặng”, trong không khí chuẩn bị đón Xuân 2017, Trường Đại học Buôn Ma Thuột không quên Lễ tri ân đến họ.

Mở đầu là bài diễn văn đầy ý nghĩa và xúc động của PGS.TS Đặng Tuấn Đạt - Hiệu Trưởng Nhà trường.

Phòng thực hành giải phẫu hôm nay không như ngày thường, ngập tràn hoa và trong không khí trang nghiêm ấy, từng dòng người xếp hàng ngay ngắn vào lễ các thi hài. 

Sau đó, từng đoàn tiến vào làm Lễ. Có thể nói, nhờ những “ người thầy thầm lặng” mà những hình ảnh giải phẫu luôn là những bài học lớn và khắc sâu trong tâm trí , theo mãi trong suốt quãng đời dạy, học nghề và hành nghề của giảng viên, sinh viên ngành Y.

Ngay từ thời Trung cổ xa xưa, sự nuối tiếc và cầu chúc của những người đang sống 
đối với những người đã đi xa, luôn tồn tại trong suy nghĩ của những người thân ở lại. Tình cảm thiêng liêng đó được ghi đậm dấu ấn trong những nghi lễ, hội hè, thờ cúng và nghệ thuật. Người xưa đã vẽ, khắc họa những bức tranh mô tả lễ hội khiêu vũ của những người chết dưới âm phủ.
Vào những năm đầu của thế kỷ 16, phương pháp luận khoa học thực nghiệm đã thôi thúc Judas Macchabée – 1 Bác sĩ người Pháp đã cùng đồng nghiệp và học trò bí mật đào mộ lấy cắp tử thi mới chôn, đem xác người chết vô thừa nhận dấu trong hầm rượu, mổ xác để nghiên cứu và hướng dẫn sinh viên học tập – Macchabee gọi đây là những người Thầy im lặng.
Đến thời kỳ phục hưng, khi ngành Giải Phẫu phát triển mạnh mẽ, trở thành một môn học quan trọng, việc phẫu tích xác người trở nên bắt buộc và phổ biến trong các trường Đại học Y Khoa. Các nhà Giải Phẫu học và sinh viên Y đã có sáng kiến biến tinh thần biết ơn trên thành buổi khiêu vũ tạ ơn những người hiến thân mình cho khoa học vào dịp lễ Noel hàng năm. Lễ hội Macchabée được hình thành từ đó.
Macchabée là một hình tượng văn hóa độc đáo, phổ biến ở các nước phương Tây, thể hiện tính đa dạng trong nghi lễ và nghệ thuật tạo hình. Lễ hội mang tính nhân bản sâu sắc, thể hiện sự thương tiếc và chúc phúc của những người sống cho những người đã khuất, qua đó gửi gắm khát vọng hạnh phúc và bình đẳng đến tất cả mọi người.
Ở Việt Nam, trước giải phóng, Lễ hội thường được tổ chức vào Tết âm lịch. Sau năm 1975, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Lễ hội bị gián đoạn trong một thời gian dài. Từ năm 1990, Giáo sư Nguyễn Quang Quyền, chủ nhiệm bộ môn giải phẫu học tại Đại học Y Dược TP.HCM đã khôi phục lại vũ hội Macchabée và đặt tên là: Lễ tri ân những người đã hiến thân thể cho khoa học.