TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Y DƯỢC BUÔN MA THUỘT

Bộ môn Giải phẫu học đạt thành tích tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ IX

13/11/2023 0 0

Ngay sau khi Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột phát động tham gia “Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ IX, năm 2023”, các cán bộ giảng viên đang công tác tại Bộ môn Giải phẫu và sinh viên ngành Y khoa đang học tập tại trường đã đăng ký dự thi với 03 đề tài dưới sự hướng dẫn ThS. BS. Trần Đức Lai - Trưởng Bộ môn Giải phẫu học, Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột.

Các sản phẩm tham gia dự thi

1. Đề tài “Mô hình Hậu cung mạc nối” với nhóm tác giả là sinh viên năm thứ năm gồm: Nguyễn Khương Mừng, Nguyễn Duy Bình, Lương Thị Mỹ Lam, Lê Nguyễn Minh Nhật.

Nguyên liệu thực hiện đề tài gồm: vải, bông gòn, mút xốp, kim chỉ, ống nhựa, …

Đề tài thể hiện các cấu trúc giải phẫu chi tiết của “Hậu cung mạc nối”, các đường phẫu thuật cơ bản ứng dụng trong ngoại khoa.

2. Đề tài “Mô hình Bộ sưu tập đám rối thắt lưng - cùng” với nhóm tác giả là sinh viên năm thứ nhất gồm: H Mai Nhi Niê KDăm, Huỳnh Thị Hồng Cương, Nguyễn Hoàng Ngọc Ánh, Kiều Uyên Phương, Lê Gia Hân, Ka Lụa.

Nguyên liệu thực hiện đề tài gồm: khung chậu (được làm sẵn bằng thạch cao), đất sét Thái Lan, dây kẽm, …. 

Đề tài thể hiện cấu trúc giải phẫu phần đám rối thần kinh thắt lưng - cùng của cơ thể người một cách cụ thể, chi tiết, rõ ràng, chính xác và khoa học. 

3. Đề tài “Mô hình Hình thể trong não bộ” với nhóm tác giả là giảng viên Bộ môn Giải phẫu gồm BS Đặng Vân Anh, BS Lâm Thị Bích Phượng.

Nguyên liệu chính thực hiện đề tài là đất sét, đây là nguyên liệu rẻ, bền, dễ sử dụng. 

Đề tài thể hiện các các cấu trúc bên trong não bộ con người một cách cụ thể, chính xác. Mô hình này hỗ trợ cho việc giảng dạy và học tập một số bệnh lý trên lâm sàng như: giãn não thất, xuất huyết não, …

Các đề tài dự thi là mô hình Giải phẫu học mô phỏng cấu trúc cơ thể con người - giải pháp sáng tạo kỹ thuật ứng dụng trong giảng dạy và học tập trong Y khoa. Được sự giúp đỡ của Nhà trường và sự đồng hành của ThS. Trần Đức Lai, các thành viên tham gia Hội thi đã vận dụng các kiến thức Y khoa một cách sáng tạo, chủ động để hoàn thành tốt nhất các sản phẩm dự thi. Buổi báo cáo các đề tài đã diễn ra tốt đẹp vào ngày 22/08/2023.

Thông qua hội thi này, giúp sinh viên và các bác sĩ trẻ phát huy được khả năng tự học, ứng dụng tốt những kiến thức Thầy, Cô truyền đạt để thực hiện được mô hình hoàn chỉnh nhất, từ đó cũng giúp cho các sinh viên khóa sau có nhiều mô hình học thực hành, giúp nâng cao hiệu quả học tập.

ThS. BS. Trần Đức Lai và các thành viên tham gia báo cáo cùng các mô hình dự thi.

Nhóm sinh viên năm thứ năm báo cáo: Đề tài “Hậu cung mạc nối”

Nhóm sinh viên năm thứ nhất tham gia báo cáo đề tài “Bộ sưu tập đám rối thắt lưng - cùng”

ThS. Trần Đức Lai - Trưởng BM Giải phẫu học giải thích những thắc mắc của Hội đồng Ban giám khảo

Hội đồng Ban giám khảo đặt vấn đề với các Báo cáo viên trong buổi báo cáo tại Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Với sự nỗ lực của giảng viên, sinh viên, Bộ môn đã mang về 01 giải Khuyến khích với đề tài: “Mô hình Hình thể trong não bộ” ứng dụng trong giảng dạy và học tập Y khoa của tác giả Đặng Vân Anh và Lâm Thị Bích Phượng.

Hội thi cũng là cơ hội giúp cho đội ngũ cán bộ giảng dạy và sinh viên của Nhà trường giao lưu học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng trong các lĩnh vực khoa học công nghệ khác.

Giải thưởng sẽ được trao vào ngày 8/12/2023 tại Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột. 

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk được tổ chức định kỳ 02 năm một lần. Qua 8 lần tổ chức, Hội thi đã thu hút nhiều cá nhân, tổ chức tham gia, qua đó có nhiều giải pháp, nghiên cứu khoa học được ứng dụng thành công trong cuộc sống, đồng thời thông qua hội thi đã khơi dậy tính sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học của nhiều bạn trẻ trên địa bàn tỉnh.

Năm 2022-2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 577/QĐ-UBND ngày 09/3/2022 quy định về Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ IX (2022-2023).

Nội dung tham gia bao gồm các giải pháp sáng tạo kỹ thuật phục vụ sản xuất, đời sống, kinh tế, xã hội, an ninh và quốc phòng có quyền tham gia Hội thi, giải pháp dự thi thuộc lĩnh vực sau: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí, xây dựng và giao thông vận tải; Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y, dược; Giáo dục, đào tạo; Lĩnh vực khác.

 Bích Phượng - Vân Anh - Hiền Anh