TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Y DƯỢC BUÔN MA THUỘT

Cập nhật tình hình dịch bệnh Và một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV) của Trường Đại học Buôn Ma Thuột

07/02/2020 0 0

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) được phát hiện và thông báo đầu tiên tại Thành phố Vũ Hán, Tỉnh Hồ Bắc,Trung Quốc (TQ) vào tháng 12/2019 .Trường hợp tử vong đầu tiên tại đây vào ngày 9/1/2020.  Từ đó đến nay dịch lây lan rộng và diễn biến phức tạp.

Theo thông tin của BYT Việt Nam cập nhật cho đến nay 16 h ngày 7/2/2020, ngoài Trung Quốc ra đã có 27 quốc gia và vùng lãnh thổ có ghi nhận bệnh nhân nCoV. Số mắc tăng lên hàng ngày, trên thế giới đã có 31.500 người mắc. Đây chỉ là “Tảng băng nổi”, trên thực tế có thể cao hơn nhiều. Có 639 người đã tử vong, trong đó chủ yếu ở Trung Quốc số mắc/chết là 31.180/637. Hai ca tử vong ngoài Trung Quốc : 1 ở Philippines, 1 ở Hồng Kông (TQ).

Tại Việt Nam đã có 12 người đã được xác định dương tính với vi rút này. Trong đó có 2 trường hợp là người TQ, 1 người đã khỏi bệnh và xuất viện. Có 9 người Việt Nam ( 5 người từ Vũ Hán TQ về, có 1 trường hợp là Lễ tân khách sạn có tiếp xúc với 2 người TQ nêu trên, 1 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm nCoV trước đó, 2 trường hợp (mẹ và em ruột) của bệnh nhân nhiễm nCoVvà 1 công dân Mỹ đến Việt Nam sau khi quá cảnh tại Vũ Hán TQ.  

Riêng ở Đắk Lắk, theo Báo cáo của Sở Y tế, cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Qua thực tế giám sát, đến sáng ngày 6/2 đã cách ly 11 trường hợp nghi ngờ (Tp BMT : 2; TX Buôn Hồ: 1, và ở các huyện Krông Năng, Cư Kuin, Krông Păk).

Trước tình hình và nguy cơ lây lan của dịch bệnh này, các cơ quan  Đảng, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc trong cuộc chiến chống dịch bệnh nCoV.

Thủ tướng Chính phủ đã chính thức công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, theo Quyết định số 173/QĐ-TTg, ngày 1/2/2020. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh  quốc gia cũng đã được thành lập do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng ban.

Ngành Y tế đã có nhiều văn bản, chỉ thị chỉ đạo, hướng dẫn và đã có kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ của dịch bệnh.

Hiện nay hầu hết các địa phương và nhiều Trường Đại học trong cả nước đã có quyết định cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học 1-2 tuần.

Cùng với các  cơ quan, Ban, Ngành của địa phương, thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh ủy, Ủy ban, hướng dẫn của Ngành Y tế, Giáo dục tỉnh Đắk Lắk, Trường Đại học Buôn Ma Thuột đã chủ động, sẵn sàng và nghiêm túc thực hiện những nội dung, yêu cầu cụ thể theo quy định của Bộ, Ngành nhằm đảm tốt nhất để phòng, tránh lây nhiễm nCoV cho CB,GV,NV và sinh viên của trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trường đã kịp thời có thông tin, hướng dẫn cho CB,GV,NV và sinh viên về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, yêu cầu tất cả mọi người nghiêm túc thực hiện. Bên cạnh đó, Trường cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, thường xuyên theo dõi, giám sát diễn biến tình hình để có chỉ đạo kịp thời trong phòng, chống dịch bệnh.

Đã có Quyết định cho sinh viên tạm nghỉ học từ ngày 04 đến ngày 16/02/2020. Một số hoạt động như: phát khẩu trang, hướng dẫn và yêu cầu phải rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo nhiệt độ cơ thể cho mọi người đến Trường, nhằm phát hiện sớm, cách ly trường hợp nghi nhiễm bệnh. Đồng thời, khẩn trương thực hiện vệ sinh môi trường, lau, chùi khử khuẩn bàn, ghế, dụng cụ…. tại các phòng học, phòng làm việc và nơi sinh hoạt công cộng trong trường.

Đã tổ chức 4 Tổ Xung kích gồm các cán bộ, giảng viên các khoa Y, Dược của trường, thường trực và thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến phòng, chống dịch bệnh.

Sáng ngày 8/2/2020 Trường Đại học Buôn Ma Thuột tổ chức điểm để phát tờ rơi tuyên truyền, khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn miễn phí tới cộng đồng tại khu vực hành lang của Hoa Viên Thành phố trên đường Lê Thánh Tông. Đại học Buôn Ma Thuột sẵn sàng cử cán bộ, giảng viên, sinh viên  tham gia, phối hợp phòng, chống dịch bệnh (truyền thông, trực bệnh viện dã chiến …) khi có yêu cầu của địa phương.

CB,GV và SV Bộ môn Bào chế - Khoa Dược đang pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn