TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Y DƯỢC BUÔN MA THUỘT

Chloroquine phosphate – Thuốc điều trị sốt rét - cho thấy hiệu quả trong điều trị viêm phổi liên quan COVID-19 trong nghiên cứu lâm sàng

22/02/2020 0 0

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Tính đến ngày 20/2/2020, toàn thế giới có 76723 ca nhiễm, 2247 ca tử vong. Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực nghiên cứu các phương pháp điều trị hiệu quả.

 

Ngày 17/2/2020 vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã đưa tin rằng Chloroquine phosphate được sử dụng hiệu quả và an toàn trong điều trị viêm phổi liên quan COVID-19 trong một thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm ở Trung Quốc. Chloroquine là thuốc từng dùng để điều trị sốt rét trước kia. Thuốc cũng cho thấy hiệu quả kháng viêm trong điều trị thấp khớp, lupus ban đỏ hệ thống. Nghiên cứu cũng cho thấy Chloroquine có tác dụng kháng virus phổ rộng do làm tăng nồng độ pH nội bào và ức chế sự tổng hợp virus trong tế bào vật chủ. Nó cũng tác động vào quá trình glycosine hóa các thụ thể của tế bào với SAR-CoV. Nó cũng là một thuốc khá rẻ tiền và được sử dụng an toàn từ 70 năm qua. Tác dụng kháng viêm và kháng virus của Cloroquine có thể hiệu quả trong điều trị COVID-19.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Cloroquine có khả năng ức chế COVID-19. Ngay lập tức, Trung Quốc tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở 10 bệnh viện ở  Vũ Hán, Kinh Châu, Trùng Khánh, Quảng Châu, Bắc Kinh, Thượng Hải, Ninh Ba để nghiên cứu hiệu quả và tính an toàn của thuốc này trong điều trị viêm phổi do COVID-19. Kết quả ban đầu từ 100 bệnh nhân cho thấy Chloroquine có hiệu quả rất tốt trong kiểm soát nhiễm trùng, giảm mức độ nặng, cải thiện hình ảnh viêm phổi, rút ngắn thời gian bệnh. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo ở các bệnh nhân trên. Dựa trên kết quả nghiên cứu trên, các chuyên gia đã họp vào ngày 15/2 và thống nhất Chloroquine phosphate có tác dụng trong điều trị COVID-19 và sẽ được đưa vào văn bản hướng dẫn phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị viêm phổi do COVID-19 do Bộ y tế Trung Quốc ban hành sắp tới.

Tài liệu tham khảo:

Jianjun Gao, Zhenxue Tian, Xu Yang (2020), “Breakthrough: Chloroquine phosphate has shown apparent efficacy in treatment of COVID-19 associated pneumonia in clinical studies”, BioScience Trends. DOI: 10.5582/bst.2020.01047