TRƯỜNG ĐẠI HỌC
BUÔN MA THUỘT

Cô sinh viên y khoa và câu chuyện tình nguyện chống Covid – 19

09/09/2021 0 0

"Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta,

mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay".

Là một sinh viên ngành y, năm thứ 5 của Trường ĐH Buôn Ma Thuột, bạn Trần Thị Thu Thảo hiện đang cùng các sinh viên và cán bộ giảng viên của Trường đồng hành, hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID - 19 tại các Trạm y tế trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk.

Chia sẻ việc tình nguyện tham gia vào công tác phòng chống dịch, Thảo cho biết, ngay khi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cùng Ban giám hiệu Nhà trường gửi lời kêu gọi sinh viên cùng đồng hành chống dịch, Thảo đã không ngần ngại đăng ký trở thành tình nguyện viên với mong muốn góp chút công sức của mình nhỏ bé của mình vào cuộc chiến chống Covid, cùng ngành y tế Tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh, cuộc sống được trở lại bình thường.

Sau khi đăng ký làm tình nguyện viên, Thảo được phân công nhiệm vụ lấy mẫu Test nhanh và hỗ trợ tiêm Vaccine tại Trạm y tế xã Hòa Phú – Tp. Buôn Ma Thuột. Hằng ngày, cô gái nhỏ cùng lực lượng y tế đi lấy mẫu test nhanh các đối tượng tự cách ly tại nhà với tiêu chí "Đi từng ngõ, gõ từng nhà". Với đặc thù địa lí, người dân hay tự cách ly, tách biệt tại rẫy của gia đình khiến Thảo và đồng đội gặp không ít khó khăn, vất vả như đường xa, khó đi, lại không quen thuộc đường sá, các rẫy cách rất xa nhau…cùng với việc phải mặc đồ bảo hộ dưới trời nắng gắt trong nhiều giờ đồng hồ, như là một cực hình bởi mồ hôi đầm đìa, khát nước, có khi còn say nắng đến chóng mặt. Nhưng với sự kiên trì, nhẫn nại và lòng quyết tâm, Thảo không nản lòng mà tiếp tục lên đường.

Thảo chia sẻ: "Nhìn thấy được niềm vui của người dân khiến bản thân có thêm sức mạnh để chiến đấu, mỗi kết quả "âm tính" là những lần lòng em nở hoa, hi vọng dịch mau chóng kết thúc để cuộc sống trở về bình thường. Khi tới một môi trường mới có hơi bỡ ngỡ và thiếu thốn, nhưng nhận được sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình của người dân và các anh chị nhân viên y tế nơi đây khiến em thực sự ấm lòng, nỗi nhớ nhà cũng vơi đi phần nào. Đúng là "Tấm lòng cho đi, yêu thương nhận lại" em sẽ không bao giờ quên được những ngày tháng thanh xuân đầy ý nghĩa mà không phải ai cũng có được này".

Ngoài việc đi lấy mẫu xét nghiệm ở địa bàn, những ngày có lịch tiêm Vaccine, Thảo sẽ nhận nhiệm vụ khám sàng lọc trước tiêm, công việc này khiến Thảo nhớ về những ngày tháng đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện, với những kiến thức, kỹ năng đã được học, Thảo cảm thấy tự tin hơn khi đi vào thực tế, cũng như cảm thấy may mắn khi bản thân có cơ hội được học tập, trau dồi thêm những kiến thức, kỹ năng ở môi trường mới, với Thảo đây là một kì học hè đầy quý giá.

Ngày 27/8, được lệnh điều động của Trung Tâm Y tế Tp. Buôn Ma Thuột, Thảo tham gia chiến dịch Test Covid-19 diện rộng trên toàn thành phố. Sau 7 ngày làm việc không kể ngày đêm, Thảo cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ được giao với bao kỉ niệm vui, buồn. Vui vì nhiệm vụ hoàn thành, vui vì nhận được lời cảm ơn, động viên của người dân và niềm vui của sự yêu thương, đoàn kết, hỗ trợ nhau hết mình từ những người bạn mới. Vui nhiều nhưng đôi khi cũng có những giọt nước mắt tủi thân, bởi người dân không phải ai cũng hiểu và hợp tác với nhân viên y tế.

Những giây phút nghỉ ngơi sau giờ làm việc

Trước đó, Thảo cũng là thành viên của Đội CTV - Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, từng tham gia hỗ trợ cùng Tỉnh đoàn Đắk Lắk tiếp tế lương thực cho Tp. Hồ Chí Minh với công việc tiếp nhận và phân loại các loại lương thực. "Mặc dù mệt vì công việc này hơi nặng so với một cô gái như em, nhưng em thấy rất vui và có thêm sức mạnh khi nghĩ tới niềm vui của Miền Nam ruột thịt vì được nhận những món quà đến từ Đăk Lăk thân thương” – Thảo chia sẻ.

Cuối cùng, Thảo muốn truyền năng lượng tích cực đến với các bạn trẻ, các bạn sinh viên BMTU rằng không có khó khăn nào là không thể vượt qua trừ khi chúng ta SỢ.

Thu Thảo

Sinh viên lớp 17YA1