TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Y DƯỢC BUÔN MA THUỘT

Đại học Buôn Ma Thuột phối hợp cùng Vohun triển khai chương trình “Một sức khỏe”

15/11/2020 0 0

Cùng với sự phát triển của thế giới thời kỳ công nghiệp 4.0 thì sức khỏe của con người đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Một trong những mối nguy tiềm ẩn là sự ảnh hưởng của việc thay đổi về môi trường và sự biến động về dân số.

          Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet ước tính tới cuối thế kỷ 21, dân số toàn cầu đạt đỉnh ở mức 10,9 tỉ người, so với khoảng 7,8 tỉ người hiện nay.  Ngoài sự dịch chuyển dân số từ khu vực nông thôn về khu vực thành thị cũng tăng nhanh thì ở các thành phố có số dân từ 5-10 triệu cũng có xu hướng tăng lên đáng kể. Ngoài ra, sự phát triển của hàng không mạnh mẽ trong những năm qua giúp cho việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Từ những yếu tố này tạo nên những mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe nói chung và đặc biệt là các bệnh lây truyền.

TS. Phạm Đức Phúc chụp ảnh cùng đại diện Ban giám hiệu và các giảng viên Khoa Y.

Các bệnh lây truyền đang là mối nguy toàn cầu lớn nhất trong những năm đầu thế kỷ 21. Đặc biệt là trong năm 2020 với đại dịch Covid-19 với hơn 50 triệu ca mắc, tính đến tháng 11 năm 2020. Mối nguy này không chỉ là những bệnh lây truyền từ người qua người mà có rất nhiều các bệnh được truyền từ động vật qua người và ngược lại. Ngoài ra thì việc gia tăng các bệnh lây truyền này lại có liên quan tới rất nhiều yếu tố khác như: sự thay đổi về môi trường, vấn đề kháng kháng sinh, an toàn sinh học, an ninh sinh học và vũ khí sinh học….

Vì vậy, để giải quyết các nguy cơ trên thì không thể chỉ có ngành Y tế giải quyết vấn đề một cách đơn độc mà cần có sự phối hợp đa ngành. Với cách tiếp cân này thì VOHUN (Viet Nam OneHealth University network – Mạng lưới Một sức khỏe các trường đại học tại Việt Nam) đã liên kết 22 trường đại học tại Việt Nam bao gồm cả Nhân y và Thú y để chung tay giải quyết vấn đề sức khỏe toàn cầu.

Trường Đại học Buôn Ma Thuột đã gia nhập VOHUN vào năm 2019. Sau thời gian chuẩn bị công tác nhân sự thì ngày 14/11/2020 Tiến sĩ Phạm Đức Phúc – Điều phối viên mạng lưới đã phối hợp cùng với lãnh đạo nhà trường để triển khai các hoạt động cụ thể.

Để có thể đạt được mục đích ngăn ngừa các nguy cơ sức khỏe mang tính toàn cầu thì Tiến sĩ Phạm Đức Phúc đã trình bày về các hoạt động chính của chương trình Một sức khỏe đang thực hiện bao gồm: Kháng kháng sinh, Bệnh lây truyền động vât và người, An toàn và an ninh sinh học, Tiêm chủng, Hệ thống phòng xét nghiệm Quốc gia, Giám sát chủ động, Tài chính bền vững, Phát triển nguồn nhân lực. Tuy nhiên để có thể làm được những việc trên thì cần phải có sự kết nối cộng đồng, kết nối đa ngành.

TS. Pham Đức Phúc chia sẻ về chương trình “Một sức khỏe” cho sinh viên ngành Y

Ngoài ra, sinh viên cũng là một trong những lực lượng có thể tham gia tích cực vào trong các hoạt động của mạng lưới và mang tính kế thừa cho chương trình. Vì vậy, TS. Trần Thị Thanh – Trưởng Khoa Y – Đại diện cho Nhà trường đã chia sẻ cùng Ban điều phối chương trình Một sức khỏe về chương trình đào tạo của ngành Y đa khoa của Trường Đại học Buôn Ma Thuột để thảo luận về việc tích hợp chương trình đào tạo cùng với chương trình Một sức khỏe, mục đích hướng tới đào tạo sinh viên nắm vững cách tiếp cận với sức khỏe theo quan điểm của chương trình Một sức khỏe. Đây cũng là xu hướng của thế giới, giúp sinh viên sau khi ra trường không  chỉ là một bác sĩ mà còn là công dân toàn cầu với khả năng kết nối đa ngành.

 

Sinh viên ngành Y đa khoa tham gia hoạt động trong buổi chia sẻ về chương trình “Một sức khỏe”

Cũng trong ngày 14/11, Ban công tác sinh viên Trường Đại học Buôn Ma Thuột cũng đã triển khai việc thành lập Câu lạc bộ sinh vên “Một sức khỏe” để tạo ra sân chơi cũng như môi trường học tập cho sinh viên ngành Y đa khoa và nhận được sự hưởng ứng tích cực.

 

Ths. Nguyễn Đăng Vương