TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Y DƯỢC BUÔN MA THUỘT

Điểm tin các sự kiện nổi bật của BMTU trong năm 2020

30/12/2020 0 0

Năm 2020 đã gần đi đến những ngày cuối cùng để bắt đầu một năm mới, năm Tân sửu 2021. Một năm trôi qua với những khó khăn do đại dịch Covid-19 (SARS-CoV-2) gây ra đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội không chỉ ở Việt Nam mà còn đối với nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Trường ĐH Buôn Ma Thuột giữa bối cảnh dịch bệnh, giữa những khó khăn chung của đất nước nhưng đã quyết tâm hoàn thành những nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra.

Hoạt động đào tạo: Chương trình đào tạo, kế hoạch giảng dạy được đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch. Đặc biệt, Trường đã được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo 02 ngành mới trình độ đại học là Điều dưỡng và Y tế công cộng, tổ chức thành công các đợt thực tập, thực tế, lâm sàng cho sinh viên ngành Y - Dược, tổ chức xét và trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên cuối khóa đúng quy định.

Hoạt động tuyển sinh: Được dự đoán là một năm khó khăn trong công tác tuyển sinh đối với tất cả các trường Đại học trong nước. Nhưng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Nhà trường, sự tận tình, không ngại khó của đội ngũ làm công tác tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký ngành Y khoa đã vượt so với chỉ tiêu đề ra, với số lượng 182/150, đạt tỉ lệ 121,3%. Bên cạnh đó, các hoạt động, sự kiện lớn của Nhà trường vẫn diễn ra đúng tiến độ. Cùng BMTU điểm lại một số sự kiện lớn đã diễn ra trong năm 2020.

1.    Tổ chức sản xuất hơn 7.000 lít dung dịch nước rửa tay sát khuẩn và cấp phát miễn phí cho cộng đồng.

Trước đại dịch covid -19 đang diễn biến phức tạp, Ban giám hiệu Nhà trường đã có những những động thái tích cực và quyết liệt nhằm phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh. Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và đội xung kích để thực hiện các công tác phòng, chống dịch tại trường cũng như hỗ trợ cộng đồng khi có yêu cầu, huy động giảng viên sinh viên tham gia điều chế, sản xuất hơn 7000 lít nước rửa tay và tổ chức cấp phát miễn phí các cơ quan bệnh viện, trường học, đơn vị bộ đội biên phòng và các nơi cộng cộng…

2.    Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội đồng xét giao trực tiếp đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu sản xuất kháng nguyên NS1 của vi rút Zika và sốt xuất huyết Dengue bằng kỹ thuật DNA tái tổ hợp”. Đề tài do Trường Đại học Buôn Ma Thuột chủ trì thực hiện, chủ nhiệm đề tài là ThS. Cù Lê Nguyên. Đề tài được xây dựng nhằm mục tiêu sản xuất và tinh sạch được 5 kháng nguyên tái tổ hợp NS1 có hoạt tính, trong đó 4 kháng nguyên là của vi rút Dengue gây bệnh Sốt xuất huyết và một kháng nguyên là của vi rút Zika.

3.    Khai giảng Thực tập lâm sàng của sinh viên Y6 Trường Đại học Buôn Ma Thuột tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Khánh Hòa.

Đến dự Lễ khai giảng, về Aphía đại diện Trường ĐH Buôn Ma Thuột có BSCKII Hoàng Văn Thái – Phó hiệu trưởng, TS.BS Trần Thị Thanh Trưởng khoa Y, ThS Đào Duy Hùng, BSCKI Trần Đức Bảo - Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và một số cán bộ đại diện trong Nhà trường. Về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa có BSCKII Nguyễn Văn Xáng – Nguyên Giám đốc bệnh viện, PGS.TS. BS Huỳnh Văn Thưởng, BSCK II Nguyễn Thị Phương Mai – Phó giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, ThS.BS Nguyễn Đắc Thuận - Trưởng Trung tâm đào tạo - Chỉ đạo tuyến bệnh viện, lãnh đạo các khoa, phòng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cùng toàn thể 128 bạn sinh viên Y6 - Trường Đại học Buôn Ma Thuột.

4.     Tập đoàn Philips Hoàng gia - Tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ y tế và Trường Đại học Buôn Ma Thuột ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược dài hạn xây dựng bệnh viện thông minh.

Theo đó, Philips sẽ trang bị cho Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột các giải pháp chẩn đoán hình ảnh và điều trị tiên tiến nhất thế giới, giải pháp theo dõi bệnh nhân thông minh và giải pháp công nghệ thông tin tích hợp ứng dụng trong y tế. Ngoài ra, Philips cũng sẽ cung cấp gói tư vấn thiết kế để tối ưu quy trình làm việc cùng với giải pháp tài chính với sự hỗ trợ của Chính phủ Hà Lan, quốc gia có trụ sở chính của Philips.

5.    Khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài CSGD tại Trường Đại học Buôn Ma Thuột .

Trong thời gian từ ngày 02/10 đến 07/10 các chuyên gia đoàn đánh giá ngoài CSGD đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu các hồ sơ minh chứng, phỏng vấn các nhà tuyển dụng; người học; cựu sinh viên; lãnh đạo Trường và Hội đồng Tự đánh giá; giảng viên; lãnh đạo các Khoa, Bộ môn, Trung tâm …đây là quá trình đánh giá nhằm xác thực các thông tin trong Báo cáo Tự đánh giá cơ sở giáo dục của Nhà trường, xác thực thông tin từ các bên liên quan về chất lượng đào tạo, mà còn là cơ hội và động lực để nâng cao chất lượng, uy tín cho Nhà trường sau khi kiểm định.

6.     Tổ chức thành công lớp thực tập thực tế dành cho sinh viên ngành Dược năm thứ 4.

Ngày 13/11 vừa qua, Khoa Dược trường ĐH Buôn Ma Thuột phối hợp cùng công ty Cổ phần dược và vật tư y tế Bình Thuận tổ chức tổng kết đánh giá kết quả đợt thực tập thực tế cho sinh viên các lớp 16DCQ03A,B,C,D. Qua các đợt thực tập thực tế giúp các em củng cố thêm kiến thức đã được học, trang bị thêm những kỹ năng làm hành trang cho các em vững vàng hòa nhập vào môi trường làm việc sau này.

7.    Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và Lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể năm học 2020 – 2021.

Trong năm học 2019-2020, Trường Đại học Buôn Ma Thuột đạt được nhiều thành tựu vượt trội trên các mặt hoạt động như đào tạo, tuyển sinh, nghiên cứu khoa học, công tác đảm bảo chất lượng... Trong công tác đào tạo, Trường đã được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo 02 ngành mới trình độ đại học là Điều dưỡng và Y tế công cộng, tổ chức thành công các đợt thực tập, thực tế, lâm sàng cho sinh viên ngành Y - Dược. Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị tổng kết năm học đã diễn ra lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể 2020 giữa đại diện người sử dụng lao động và đại diện tập thể người lao động.

8.    Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên ngành Dược khóa 2015 - 2020.

Trong năm 2020 Nhà trường đã tổ chức xét Tốt nghiêp cho 229 sinh viên, trong đó có 65% sinh viên xếp loại từ khá trở lên. 02 sinh viên xếp loại xuất sắc; 15 sinh viên xếp loại Giỏi (chiếm 6,65%). Đây là khóa Dược sĩ đại học chính quy thứ hai và khóa Dược sĩ liên thông thứ ba tốt nghiệp của Nhà trường.

9.    Chương trình Chào Tân sinh viên với chủ đề "BMTU Awaken 2020”  và trao học bổng cho sinh viên đạt thành tích trong học tập.

Vào tối ngày 27/11, trường ĐH Buôn Ma Thuột đã tổ chức thành công đêm nhạc hội chào đón tân sinh viên 2020, đồng thời trao tặng 233 suất học bổng trị giá gần 600 triệu đồng cho sinh viên có thành tích trong học tập.

Minh Huệ