TRƯỜNG ĐẠI HỌC
BUÔN MA THUỘT

Hội nghị Toán học Việt – Mỹ 2019

20/06/2019 0 0

Sáng ngày 10/06/2019, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) đã chủ trì, phối hợp với Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức khai mạc Hội nghị Toán học Việt - Mỹ năm 2019 (VNUS 2019). Đây là hoạt động khoa học lớn nhất của cộng đồng Toán học Việt Nam trong năm 2019 do Hội Toán học Việt Nam và Hội Toán học Mỹ phối hợp tổ chức.

Hội nghị diễn ra từ 10/6 - 13/06, dưới sự chủ trì của giáo sư Ngô Bảo Châu (đại diện Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán của Việt Nam và Đại học Chicago của Mỹ), GS. Ngô Việt Trung - Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam cùng với GS. Brian D. Boe (Đại học Georgia, Mỹ).

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, GS. Ngô Việt Trung - Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam chào mừng các đại biểu đến tham dự Hội nghị. Ảnh: viasm.edu.vn

Thay mặt Hội Toán học Mỹ, GS. Brian Boe gửi lời cảm ơn đến Hội Toán học Việt Nam đã phối hợp và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai cộng đồng Toán học. Ảnh: viasm.edu.vn

Thứ trưởng Lê Hải An thay mặt Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đến tham dự Hội nghị. Ảnh: viasm.edu.vn

VNUS 2019 thu hút sự tham gia của 300 nhà Toán học Việt Nam, Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trong đó có các Giảng viên Toán đến từ các trường đại học  trong và ngoài nước. Về phía Trường Đại học Buôn Ma Thuột, tham dự hội nghị lần này có ThS. Nguyễn Thị Ái Triêm là Giảng viên Toán thuộc Bộ môn Khoa học cơ bản.

Hoạt động chính của Hội nghị bao gồm các báo cáo mời toàn thể và các báo cáo mời tại các tiểu ban. Ban Tổ chức cũng chọn ra gần 30 báo cáo của các nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước để trình bày tại phiên poster.

Bên cạnh đó, VNUS 2019 cũng nhận được sự ủng hộ từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã khen thưởng đối với 3 nhà khoa học nữ trẻ (dưới 35 tuổi) có thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học là: TS. Phạm Thùy Hương (Khoa Toán) và TS. Trương Thị Thanh Phượng (Khoa Kinh tế và Kế toán) - trường Đại học Quy Nhơn và ThS. Vũ Thị Hướng (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

PGS.TS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành VIASM cho biết, đây là sự ghi nhận và khuyến khích có ý nghĩa đối với các nhà khoa học nữ, đặc biệt là nhà khoa học nữ theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học cơ bản.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, trường Đại học Quy Nhơn và Viện nghiên cứu dữ liệu lớn (Tập đoàn Vingroup) tổ chức diễn đàn Toán trong Công nghiệp (Forum Math for Industry), diễn đàn được bắt đầu với bài giảng đại chúng của GS. John Birge từ Trường Chicago Booth Business School, Mỹ đồng thời là Cộng tác viên lâu dài của VIASM, với chủ đề: Một góc nhìn về Toán trong Công nghiệp (A View of Mathematics in Industry) tại trường Đại học Quy Nhơn vào ngày 11/06/2019.

Diễn đàn là cơ hội để sinh viên, học sinh, các nhà toán học, nhà giáo dục và hoạch định chính sách tiếp cận với lĩnh vực mới này, từ đó nhận ra tầm quan trọng của Toán học trong phát triển nhân lực ICT nói riêng và nhân lực Toán ứng dụng trong các ngành công nghiệp nói chung.

Một số hình ảnh tại Hội nghị VNUS 2019 :

Toàn cảnh diễn đàn Toán trong Công nghiệp

GS. John Birge  - The University of Chicago Booth School of Business phát biểu tại Hội nghị

GS. Brion Denton - University of Michigan báo cáo tại Hội nghị

Các nhà khoa học thảo luận tại VNUS 2019       

ThS. Nguyễn Thị Ái Triêm – ĐH Buôn Ma Thuột và TS. Trần Ngọc Nguyên – ĐH Quy Nhơn tại VNUS 2019

Hình ảnh từ VNUS 2019

Hình ảnh từ VNUS 2019

Các đại biểu tham dự Hội nghị Toán học Việt – Mỹ 2019

                                                                                          ThS. Ái Triêm – BM.KHCB