TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Y DƯỢC BUÔN MA THUỘT

Lễ Macchabée - Lễ hội tri ân những người hiến thân thể cho sự nghiệp khoa học.

08/01/2023 0 0

Chiều ngày 07/01, tại Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã long trọng tổ chức lễ Macchabée – Tri ân những người hiến thân thể cho sự nghiệp y học. Đây là một hoạt động truyền thống được Nhà trường tổ chức hàng năm vào tháng 12 âm lịch nhằm thể hiện lòng tôn kính và biết ơn sâu sắc đến những người đã hiến thân thể cho khoa học.

Lễ hội diễn ra với nhiều nội dung như tổ chức cuộc thi trang trí các không gian triển lãm, giới thiệu các báo cáo khoa học về mô hình giải phẫu, khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích trong thiết kế mô hình …và cuối cùng là lễ dâng hương tại phòng thực hành giải phẫu.

Mở đầu cho chương trình, TS.BS. Trần Thị Thanh – Trưởng Khoa Y đã chia sẻ “Đối với ngành Y nói chung, nhu cầu nghiên cứu và học tập trên xác người đã khuất như là một yêu cầu bắt buộc của các trường đại học, thấu hiểu nhu cầu đó, hàng ngàn người đã sẵn sàng cống hiến thân xác mình sau khi mất cho công cuộc nghiên cứu khoa học.. Vì thế thầy trò ngành Y đã có sáng kiến biến tinh thần biết ơn thành buổi lễ Macchabée - buổi lễ tạ ơn những người đã hiến thân mình cho sự nghiệp nghiên cứu y khoa và khoa học vào hằng năm..”

TS.BS. Trần Thị Thanh phát biểu chia sẻ về lịch sử ra đời của lễ hội Macchabée

Trong không khí linh thiêng, trang trọng, ThS. Trần Đức Lai – Trưởng bộ môn giải phẫu học đã đọc văn tế ​​hồi tưởng công đức vô lượng của những người hiến xác cho khoa học và bắt đầu của buổi hành lễ dâng hương, dâng hoa từ lãnh đạo nhà trường, cán bộ nhân viên, giảng viên và hơn 500 sinh viên ngành y khoa.

ThS. Trần Đức Lai - Trưởng bộ môn Giải phẫu đọc văn Tế

Lễ Macchabée – hay còn gọi là Lễ tri ân những người đã hiến thi thể cho y học, đây là một buổi lễ quan trọng và thiêng liêng đối với đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên, giảng viên và sinh viên đang công tác, học tập tại Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột. Lễ Macchabée cũng là dịp để sinh viên Y khoa thấy được trách nhiệm của mình trong việc không ngừng học tập và tự hào về ngành nghề mình đã chọn đồng thời tuyên truyền rộng rãi về nghĩa cử cao đẹp của việc hiến thân xác phục vụ cho khoa học.

GS.TS.NGƯT. Đặng Tuấn Đạt - Hiệu trưởng Nhà trường, Ông Trần Văn Tuấn - Chủ tịch HNNĐT - Phó Hiệu trưởng dâng hương tưởng niệm tại phòng giải phẫu

Lễ Macchabée có nguồn gốc từ phương Tây, được hình thành khoảng đầu thế kỷ 16 khi tôn giáo còn là một rào cản đối với sự phát triển của nền khoa học kỹ thuật và y học. Nghi lễ này được đặt theo tên của bác sĩ Judas Macchabée người Pháp. Ông đã cùng với các đồng nghiệp và học trò của mình lén lút đưa những xác chết vô thừa nhận ở bên ngoài về rồi bí mật giấu trong những hầm rượu để mổ xẻ, tìm hiểu các bí mật của cơ thể con người nhằm phục vụ cho y học. Đến thời kỳ hiện đại, trong từ điển ngành y thì từ Macchabée được hiểu với ý nghĩa là “tử thi”. Có thể nói lễ Macchabée là lễ tri ân những người đã hiến thân thể cho y học hay lễ tri ân những người đã hiến thi hài.

Trung tâm TTTT&Thư viện

Bài viết mới
[TUYỂN DỤNG] Lập trình viên và Nhân viên triển khai ứng dụng phần mềm Quản lý đào tạo
[TUYỂN DỤNG] Lập trình viên và Nhân viên triển khai ứng dụng phần mềm Quản lý đào tạo

Triển khai kế hoạch phát triển Nhà trường, phục vụ mục tiêu năm học: thực hiện số hóa các công tác chuyên môn và xây dựng hệ thống phần mềm phục vụ các công tác quản trị về đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu khoa học,… Nhà trường thông báo tuyển dụng với các thông tin sau: