TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Y DƯỢC BUÔN MA THUỘT

Ngành Điều dưỡng là gì? Triển vọng nghề nghiệp như thế nào?

16/02/2024 0 0

Đi đôi với nhu cầu về kinh tế là nhu cầu về cải thiện sức khỏe của người dân, Điều dưỡng chính là một trong những ngành quan trọng trong khối ngành Sức khỏe, có vai trò lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe con người. 

Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid 19, những năm trở lại đây thí sinh có xu hướng “dịch chuyển” ưu tiên các ngành học thuộc khối sức khỏe, trong đó ngành Điều dưỡng. Vậy “Ngành Điều dưỡng là gì? Triển vọng nghề nghiệp như thế nào?”, cùng BMTU giải đáp dưới đây nhé.

Tìm hiểu ngành Điều dưỡng 

Điều dưỡng (Nursing) là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Người hành nghề điều dưỡng phải chủ động chăm sóc, hỗ trợ, theo dõi, làm các thủ tục cần thiết và hướng dẫn bệnh nhân từ lúc nhập viện điều trị bệnh cho đến khi xuất viện về nhà. Điều dưỡng là người sẽ cùng với bác sĩ chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Nghề điều dưỡng không chỉ cần nắm chắc chuyên môn mà còn đòi hỏi có những phẩm chất tốt. Nếu bạn có ước mơ được khoác trên mình tấm áo blouse trắng, thực hiện sứ mệnh chăm sóc bảo vệ sức khỏe cộng đồng thì Điều dưỡng là một nghề thực sự dành cho bạn.

Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì?

Dự báo về nhân lực y tế cho thấy nhu cầu về số lượng điều dưỡng cũng sẽ tiếp tục tăng qua các năm và có sự thiếu hụt lớn sau năm 2030, đặc biệt là điều dưỡng (thiếu hụt về điều dưỡng gấp đôi so với thiếu hụt bác sĩ). Trong giai đoạn 2021-2030, cả nước cần bổ sung thêm khoảng 304 nghìn điều dưỡng. Phân tích dự báo nhu cầu nhân lực là bác sĩ và điều dưỡng theo từng vùng KT-XH, số lượng bác sĩ và điều dưỡng cần được bổ sung trong từng vùng đã được dự báo cụ thể, đặc biệt vùng Tây Nguyên: khoảng 20,7 nghìn điều dưỡng.

Những năm gần đây, cùng với sự già hóa dân số, nhu cầu người già cần chăm sóc sức khỏe hàng ngày gia tăng nhanh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Số lượng điều dưỡng còn thiếu dẫn tới tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế, không đáp ứng đủ nhu cầu chăm sóc của người bệnh, cho nên nhu cầu tuyển điều dưỡng ở Việt Nam và trên thế giới vô cùng lớn.

Học ngành điều dưỡng vị trí tốt nhất mà bạn nên làm đó là điều dưỡng viên. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn cho mình 1 số công việc liên quan đến điều dưỡng. Việc chăm sóc sức khỏe không phải là điều dễ dàng, vì vậy hãy làm việc khi bạn có đủ đam mê và lòng yêu thương người bệnh. Học ngành điều dưỡng ra trường có thể làm một số công việc như sau:

 • Học ngành điều dưỡng ra trường sẽ được làm điều dưỡng viên tại các bệnh viện lớn nhỏ. Làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe của nhà nước hoặc tư nhân.

 • Bạn cũng có thể làm nghiên cứu sinh về điều dưỡng tại các trung tâm nghiên cứu y tế, khoa học, chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân.

 • Làm giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng về điều dưỡng.

 • Làm việc nghiên cứu sản phẩm tại các công ty sản xuất công cụ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe.  

Học ngành Điều dưỡng tại Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

 • Sinh viên được đào tạo đầy đủ những kiến thức chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao, được trang bị những kỹ năng mềm, kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, giúp người bệnh phục hồi và khỏi bệnh nhanh chóng, biết kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc, trị liệu...

 • Cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến phục vụ học tập: Các thiết bị học tập của Nhà trường luôn được chú trọng đầu tư, đảm bảo sinh viên có môi trường học tập tốt nhất, và luôn được tiếp cận công nghệ tiên tiến nhất.

 • Đội ngũ giảng viên có trình độ cao, và tâm huyết với nghề, thân thiết, luôn đồng hành và giải đáp các thắc mắc của sinh viên trong quá trình học tập. Điều này đem lại cho sinh viên môi trường học tập chất lượng cao. 

 • Được giảng viên đào tạo ngay từ những năm đầu theo hướng kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết và thực hành, đảm bảo sinh viên có thể tiếp thu và ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả nhất.

 • Nhà trường có những mối quan hệ hợp tác quốc tế với một số doanh nghiệp uy tín đến từ Đài Loan, Nhật Bản hay Hàn Quốc,... mở ra cơ hội tiếp cận việc việc làm cho sinh viên.

 • Nhà trường luôn có những chính sách học bổng hỗ trợ sinh viên, Quỹ khuyến học, học bổng Thủ khoa Tân sinh viên,... để giải quyết một phần về gánh nặng học phí, giúp các bạn sinh viên có động lực vượt lên chính bản thân, khuyến khích sinh viên theo đuổi đam mê học tập, chinh phục các nấc thang tri thức và phục vụ cộng đồng.

Phương thức xét tuyển ngành Điều dưỡng BMTU năm 2024 

Có 04 phương thức tuyển sinh trên toàn quốc dưới đây:

 • Phương thức 1: Xét tuyển bằng kết quả điểm thi các tổ hợp môn trong kỳ thi THPT 2024
 • Phương thức 2: Xét tuyển bằng kết quả điểm các tổ hợp môn trong học bạ THPT.
 • Phương thức 3: Xét điểm bài thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2024
 • Phương thức 4: Tuyển thẳng ưu tiên xét tuyển.

Ngành Điều dưỡng xét tuyển tổ hợp môn sau:

 • A00:  Toán – Vật lí – Hóa học
 • A02: Toán – Vật lí – Sinh học
 • B00: Toán – Hóa học – Sinh học
 • B08: Toán – Sinh học – Tiếng Anh

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có hiểu biết thêm về ngành Điều dưỡng để từ đó có cơ sở để đưa ra quyết định theo học ngành này hay không.

Nếu các bạn học sinh/ sinh viên có nhu cầu theo học ngành Dược tại BMTU, xin vui lòng liên hệ và đăng ký xét tuyển ngay tại:

Phòng Tuyển sinh:

Fanpage: https://www.facebook.com/dhydbmt

Hotline: 02623 986 688

Website: tuyensinh.bmtu.edu.vn

Zalo: https://zalo.me/1710122470376696587

Bài viết mới