TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Y DƯỢC BUÔN MA THUỘT

Ngành Dược học là gì? Học ở đâu? Cơ hội việc làm ra sao?

16/02/2024 0 0

Mọi người thường nghĩ rằng sau khi tốt nghiệp, con đường sự nghiệp duy nhất của dược sĩ là mở tiệm thuốc. Nhưng thực tế, ngành Dược không chỉ giới hạn ở việc cung cấp thuốc mà còn mở rộng đến nhiều lĩnh vực khác, mang đến cho sinh viên những kiến thức đa dạng và cơ hội sự nghiệp rộng mở.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những cơ hội nghề nghiệp mà ngành Dược học mang lại. Hãy cùng BMTU tìm hiểu nhé!

Ngành Dược học là gì?

Ngành Dược học là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc trên ba lĩnh vực chính gồm chế tạo ra nguyên liệu làm việc quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh; cách sử dụng các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật, bảo vệ cơ thể và chăm sóc sức khỏe con người.

Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: Nghiên cứu chế tạo thuốc, sản xuất thuốc, kinh doanh, phân phối phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc. Ngành Dược được phát triển dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, tuy nhiên chủ yếu và cơ bản nhất vẫn là Hóa học và Sinh học. 

Thông thường, thời gian đào tạo ngành Dược học ở các bậc đại học đều có thời gian là 5 năm. Còn đối với các trường cao đẳng thời gian đào tạo ngắn hơn là 3 năm.

Nhu cầu nhân lực ngành Dược trong tương lai

Theo đánh giá của Bộ Y tế; Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011. Tỷ lệ người cao tuổi dự kiến đạt 18% vào năm 2030 và 26% vào năm 2050. Theo số liệu của Bộ Y tế đến năm 2021; số lượng dược sĩ tốt nghiệp các trường đào tạo đã tăng gấp đôi so với trước đây nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhân tài của ngành.

Nhu cầu nhân lực ngành dược được dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 6% trong những năm tới đây. Các cơ sở y tế tư nhân ngày càng tuyển dụng nhiều dược sĩ để giám sát việc cấp phát và sử dụng thuốc của bệnh nhân. 

Đặc biệt ngành Y tế nước ta vẫn đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao ngành dược. Hiện nay, số người có trình độ Đại học trở lên mới chỉ đạt khoảng 19%, trong đó có 1,21% tiến sĩ và 1,73 thạc sĩ dược học. Dù số lượng dược sĩ được đào tạo tốt nghiệp mỗi năm đều rất lớn nhưng vẫn chưa đủ để cung cấp cho thị trường. Một phần lý do là bởi vì các dược sĩ tương lai đều muốn chọn cho mình các phòng khám hoặc nhà thuốc tư nhân ở thành phố thay vì trở về làm việc ở các bệnh viện hay cơ sở y tế tại nông thôn.

Cơ hội việc làm đa dạng của ngành Dược

 • Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.

 • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,…

 • Làm việc tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…

 • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…

 • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Ngoài ra sinh viên sau khi ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ đại học, cao đẳng,…

Quyền lợi khi học ngành Dược học tại BMTU

 • Được đào tạo kỹ lưỡng về kiến thức và kỹ năng chuyên môn đáp ứng trong ngành Dược học.

 • Được hưởng điều kiện cơ sở vật chất dành cho học tập, thực hành, trung tâm thư viện với các đầu sách, phòng máy tính, trang thiết bị hiện đại. Tham gia vào các hoạt động thực hành, trải nghiệm thực tế tại các đơn vị y tế, các cơ quan liên quan để tiếp cận với thực tế và áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

 • Được giảng dạy bởi các giảng viên có trình độ cao, và tâm huyết với nghề, hầu hết giảng viên tại Trường có trình độ: Thạc sĩ, Bác sĩ CKI, Bác sĩ CKII, Tiến Sĩ.

 • Được giảng viên đào tạo ngay từ những năm đầu theo hướng kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết và thực hành, đảm bảo sinh viên có thể tiếp thu và ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả nhất.

 • Nhà trường có những mối quan hệ hợp tác quốc tế với một số doanh nghiệp uy tín đến từ Đài Loan, Nhật Bản hay Hàn Quốc,... mở ra cơ hội tiếp cận việc việc làm cho sinh viên.

 • Mỗi năm, nhà trường luôn có những chính sách học bổng hỗ trợ sinh viên một phần về gánh nặng học phí, giúp các bạn sinh viên có động lực vượt lên chính bản thân, khuyến khích sinh viên học tập.

Các phương thức xét tuyển ngành Dược học BMTU năm 2024

Có 04 phương thức xét tuyển ngành Dược học Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột như sau:

 • Phương thức 1: Xét tuyển bằng kết quả điểm thi các tổ hợp môn trong kỳ thi THPT 2024.

 • Phương thức 2: Xét tuyển bằng kết quả điểm các tổ hợp môn trong học bạ THPT.

 • Phương thức 3: Xét điểm bài thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2024.

 • Phương thức 4: Tuyển thẳngưu tiên xét tuyển.

Ngành Dược học xét tuyển 03 tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Vật lí – Hóa học
 • B00: Toán – Hóa học – Sinh học
 • D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh

Với thông tin trên, hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Dược học. Nếu có nhu cầu đăng ký xét tuyển hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ qua thông tin sau:

Phòng Tuyển sinh 

Fanpage: https://www.facebook.com/dhydbmt

Hotline: 02623 986 688

Website: tuyensinh.bmtu.edu.vn

Zalo: https://zalo.me/1710122470376696587

Bài viết mới
[TUYỂN DỤNG] Lập trình viên và Nhân viên triển khai ứng dụng phần mềm Quản lý đào tạo
[TUYỂN DỤNG] Lập trình viên và Nhân viên triển khai ứng dụng phần mềm Quản lý đào tạo

Triển khai kế hoạch phát triển Nhà trường, phục vụ mục tiêu năm học: thực hiện số hóa các công tác chuyên môn và xây dựng hệ thống phần mềm phục vụ các công tác quản trị về đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu khoa học,… Nhà trường thông báo tuyển dụng với các thông tin sau: