TRƯỜNG ĐẠI HỌC
BUÔN MA THUỘT

Nghiệm thu đề tài NCKH cấp cơ sở - ThS. Huỳnh Văn Chung

10/06/2021 0 0

Sáng ngày 08/6, Trường ĐH Buôn Ma Thuột đã tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Khảo sát hàm lượng phenolic tổng và đánh giá hoạt tính chống oxy hóa từ dịch chiết của bã cà phê vối (Coffea canephora) được trồng tại tỉnh Đắk Lắk”, do ThS. Huỳnh Văn Chung, Giảng viên Bộ môn Phân tích – Kiểm nghiệm – Độc chất làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH cấp cơ sở được thành lập theo Quyết định số 149/QĐ-ĐHBMT ngày 18/5/2021 do GS. TS. Đặng Tuấn Đạt – Hiệu trưởng Nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng.

ThS. Huỳnh Văn Chung trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu.

Qua thời gian nghiên cứu, đề tài xây dựng được quy trình chiết xuất phenolic từ bã cà phê, thẩm định được TCVN 9745 -1-2013 áp dụng trên đối tượng hoàn toàn mới đó là bã cà phê, xác định được hàm lượng phenolic trong bã cà phê 20,70 – 21,13 mgGAEg-1SCG, xác định được hoạt tính chống oxy hóa (IC50) của dịch chiết bã cà phê tại các huyện khác nhau là 284,19 – 295,16 µg/ml. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng bã cà phê được thu mua tại các huyện Krông Năng, Cư M’Gar, Ea H’leo, Krông Buk, Krông Păk có hàm lượng phenolic và hoạt tính chống oxy hóa không khác nhau, đồng thời hoạt tính chống oxy hóa dịch chiết bã cà phê được thu mua tại các huyện tốt hơn chất chuẩn acid ascorbic. Đây chính là điều kiên rất thuận lợi để tận dụng nguồn thải bã cà phê tại tỉnh Đắk Lắk mà không cần phải phân loại nguồn gốc của bã cà phê.

Nhận xét đề tài, các thành viên trong Hội đồng đánh giá cao kết quả đề tài nghiên cứu của ThS. Huỳnh Văn Chung. Bước đầu, đề tài đã xác định được rõ mục tiêu, nội dung và đối tượng nghiên cứu; kết quả đề tài đã góp phần cung cấp một cơ sở khoa học về hàm lượng phenolic tổng và hoạt tính kháng oxy hóa của dịch chiết bã cà phê tại Đắk Lắk để các nhà nghiên cứu có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu dồi dào tại Đắk Lắk tạo ra các sản phẩm có lợi cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, các thành viên của Hội đồng nghiệm thu cũng có những góp ý, nhận xét mang tính xây dựng, khuyến khích chủ nhiệm đề tài tiếp tục phát triển những nghiên cứu tiếp để có thể tạo ra sản phẩm ứng dụng nhằm nâng cáo giá trị cây cà phê Đắk Lắk.

Chủ tịch Hội đồng, GS.TS. Đặng Tuấn Đạt phát biểu góp ý đề tài.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Hội đồng đề nghị chủ nhiệm đề tài tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng. Đồng thời, yêu cầu phòng QLKH&HTQT tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhóm đề tài tiếp tục nghiên cứu để có thể đăng kí ở các cấp cao hơn. Buổi nghiệm thu kết thúc, Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài xếp loại Tốt.

 

ThS. Huỳnh Văn Chung

Ảnh: Phạm Khắc Tri