TRƯỜNG ĐẠI HỌC
BUÔN MA THUỘT

NGUY CƠ TIỀM ẨN TẠI CÁC BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN CHO NGƯỜI BỆNH NHIỄM COVID-19

12/02/2020 0 0

Ngày 11/2/2020 tại một buổi họp để báo cáo tình hình dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của Virus Corona, giám đốc của tổ chức y tế thế giới WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tuyên bố tên chính thức của của Virus Corona chủng mới đang gây ra đại dịch viêm phổi cấp trên toàn cầu: COVID-19. Mục đích của hành động này từ WHO để tránh việc ám chỉ bất kỳ một địa phương nào, một nhóm người, một loài động vật nào khi nhắc tới chủng mới của Corona Virus.

Tính tới thời điểm hiện tại thì trên toàn thế giới đã có 45.171 người bị nhiễm COVID-19, số ca tử vong là 1.115 người, vượt xa so với số người tử vong do đại dịch SARS năm 2003. Chỉ có hai trường hợp tử vong do COVID-19 bên ngoài Trung Quốc là Philippin và Hồng Kông, số còn lại tập trung chủ yếu vào thành phố Vũ Hán Tỉnh Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc đã nỗ lực sử dụng rất nhiều biện pháp để khắc phục tình hình nhưng tới thời điểm hiện tại thì đợt dịch vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Một trong các biện pháp đó mà phía chính quyền Trung Quốc đã sử dụng là xây dựng các bệnh viện dã chiến để tập trung các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Hiện tại, thành phố vũ hán đã có hai bệnh viện dã chiến được xây dựng với tổng số 2.500 giường bệnh nhằm phục vụ cho công tác chăm sóc và điều trị cho những người bị nhiễm COVID-19. Mong muốn của ngành y tế Trung Quốc là muốn co cụm, tập trung nguồn bệnh tại một nơi và cách ly nguồn bệnh không để lây lan. Tuy nhiên, một số chuyên gia về dịch tễ học lại nhận định: các bệnh viện dã chiến hay các trại tập trung này cũng đem lại các nguy cơ tiềm ẩn đối với đại dịch lần này.

 

Chính quyền Trung Quốc cho biết, chỉ những người xác nhận dương tính với COVID-19 mới được đưa đến những bệnh viện dã chiến, nhưng chưa giải thích đầy đủ về cách họ được sàng lọc, kiểm tra để được đưa tới các bệnh viện dã chiến này. Vì khi tới các nơi tập trung này họ rất có khả năng tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như cúm.

Ngoài ra, bên trong những bệnh viện dã chiến  này là những chiếc giường được đặt rất gần nhau, hoặc thậm chí là liền kề nhau, các khu vực thì được ngăn cách nhau bởi những bức tường tạm thời - hoàn hảo cho việc truyền virut hô hấp. Nicole A. Errett, một nhà nghiên cứu tại Đại học Washington cho biết: “Bất cứ khi nào chúng ta đưa mọi người vào các cơ sở cùng nhau, ngay cả trong cơn bão, chúng ta lo lắng về việc họ mắc các bệnh truyền nhiễm. Mặt khác, Những người trong nơi tập trung có thể chẩn đoán sai về nhiễm trùng coronavirus - trong khi thực tế họ đã bị cúm và họ sẽ an toàn hơn rất nhiều so với coronavirus tại nhà so với trong một khu vực mà điều kiện về cơ sở vật chất không đầy đủ, nhân viên y tế luôn làm việc trong tình trạng căng thẳng, các mẫu thuân có thể xảy ra bất cứ khi nào, điều mà đã từng xảy ra vào năm 1918 khi xảy ra dịch cúm tại Tây Ban Nha".

Năm 2003, Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà – phó giám đốc bệnh viện các bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã cố gắng thuyết phục ban giám đốc bệnh viện về quan niệm cách ly hoàn toàn nguồn lây bệnh bằng cách đưa các bệnh nhân bị SARS vào các khu vực cách ly và đóng kín hoàn toàn. Nhưng biện pháp này không những không làm giảm sự bùng phát của dịch mà còn làm cả các nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, trong đó có một bác sĩ của WHO tại Việt Nam. Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà đã đấu tranh gay gắt để thuyết phục ban giám độc bệnh viện cho phép mở cửa các phòng bệnh, dùng quạt để thông gió nhằm làm loãng nồng độ virus trong không khí. Tắt điều hòa để tăng nhiệt độ trong phòng làm cho virus dễ dàng bị tiêu diệt. Tất cả những điều này đã đi ngược lại với những hướng dẫn về cách dập dịch do tổ chức y tế thế giới hướng dẫn, nhưng lại đem lại hiệu quả vô cùng khi các bệnh nhân đến đây điều trị đều có kết quả khả quan và không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh.

Những kinh nghiệm trong lịch sử kể trên đã khẳng định một điều, tập trung các bệnh nhân nhiễm COVID-19 có thể là một trong những biện pháp trong thời điểm đợt dịch còn chưa được kiểm soát. Tuy nhiên, biện pháp này cũng còn ẩn chứa những nguy cơ khác không chỉ cho người bệnh mà còn cho cả nhân viên y tế.

 

NGUỒN THAM KHẢO:

Tổ chức y tế thế giới WHO: https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019

Thời báo NewYork: https://www.nytimes.com/2020/02/11/health/coronavirus-quarantine.html