TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Y DƯỢC BUÔN MA THUỘT

SINH HOẠT KHOA HỌC: Chuyên đề “Chẩn đoán hình ảnh trong tầm soát Ung thư vú”

08/04/2018 0 0

Ung thư vú hiện đang là nỗi lo lắng lớn đối với phụ nữ, vì đây là loại ung thư thường gặp nhất và cũng là loại ung thư gây tử vong cao nhất ở phụ nữ. Việc phát hiện các triệu chứng của bệnh và điều trị kịp thời là yếu tố rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ tử vong do ung thư vú. Với mục đích trên, ngày 06/4/2019, khoa Y đã tổ chức một buổi Sinh hoạt khoa học với báo cáo về “Vai trò của Chẩn đoán hình ảnh trong tầm soát và chẩn đoán Ung thư vú ở Việt Nam”. Khách mời là BSCKI. Nguyễn Quang Trọng, hiện đang làm việc tại Bệnh viện FV Tp. Hồ Chí Minh đồng thời là Tổng thư ký của Hiệp hội Siêu âm Việt Nam.

Buổi trình bày của BSCKI. Nguyễn Quang Trọng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều Cán bộ, Giảng viên cũng như sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên. Tại buổi sinh hoạt, BSCKI. Nguyễn Quang Trọng đã trình bày nhiều thông tin hữu ích về các bệnh lý tuyến vú; Cách tự khám kiểm tra vú xem có bất thường hay không; Các kỹ thuật xét nghiệm và chẩn đoán bệnh lý tuyến vú; Tầm soát và chẩn đoán ung thư vú; Và các phương pháp điều trị đang được sử dụng.

Theo BSCKI. Nguyễn Quang Trọng, hiện nay, các bệnh lý tuyến vú lành tính gặp nhiều hơn ác tính, các bệnh lý này gia tăng đỉnh điểm ở lứa tuổi 40 – 50. Trong khi đó tần suất ung thư vú gia tăng sau tuổi mãn kinh.Việc tự khám vú là một bước đơn giản để tự kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trước khi đi khám bác sĩ.

Cũng như bệnh nhân ung thư vú, phụ nữ có bệnh lý tuyến vú lành tính cần phải được đánh giá bộ ba gồm: Khám lâm sàng; Chẩn đoán hình ảnh; Chẩn đoán tế bào học. Ngoài ra, một số trường hợp được chỉ định làm thêm xét nghiệm gene BRCA1 và BRCA2, đây là hai gene trội, có nhiệm vụ ức chế tế bào ung thư phát triển, nằm ở cặp NST thưa 17 và 13 tương ứng. Nếu 2 gene này bị đột biến, nguy cơ bị ung thư vú tăng lên (nguy cơ trung bình trong suốt cuộc đời của phụ nữ có gene này đột biến là 12.3%).

Trong tầm soát và chẩn đoán ung thư vú, Nhũ ảnh và Siêu âm là hai kỹ thuật kiểm tra chính. Cộng hưởng từ-MRI là phương tiện bổ sung khi cần thiết. Các thương tổn thấy được trên Nhũ ảnh, Siêu âm và MRI sẽ được phân loại theo BIRADS để có quyết định hướng xử trí thích hợp. Bên cạnh đó, sinh thiết giúp ta có kết quả chẩn đoán chính xác hơn với các trường hợp có chỉ định sinh thiết.

Bảng phân loại BIRADS năm 2013 cho Nhũ ảnh, Siêu âm và MRI

Một số phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư vú hiện nay gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, trị liệu hormone và liệu pháp nhắm đính.

Qua buổi SHKH này, các thành viên tham dự được cung cấp nhiều thông tin hữu ích về bệnh lý tuyến vú, đặc biệt là về ung thư vú. Hiểu được tầm quan trọng trong việc tầm soát ung thư vú nói riêng và các ung thư khác nói chung nhằm giảm nguy cơ tử vong do ung thư. Riêng đối với các bạn sinh viên Y - là các bác sĩ trong tương lai, các bạn được bổ sung những kiến thức cơ bản cho mình trong việc hướng dẫn, đưa ra hướng xử trí, điều trị tốt nhất đối với bệnh nhân ung thư vú và người thân xung quanh mình.

                                                                           Hoàng Thị Minh Trang