TRƯỜNG ĐẠI HỌC
BUÔN MA THUỘT

THỬ NGHIỆM XÉT NGHIỆM TẠI NHÀ ĐƯỢC TRIỂN KHAI TẠI LONDON ĐỂ PHÒNG NGỪA COVID-19

17/02/2020 0 0

Sau 3 ngày liên tiếp số người mắc mới COVID-19 được ủy ban y tế Trung Quốc báo cáo có dấu hiệu giảm nhẹ. Sáng ngày 17/02/2020 đã có thêm hơn 2.000 người mắc mới nâng tổng số người bị nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới lên con số 71.330 người và số người tử vong là 1.775 người do COVID-19.

Tại Việt Nam thì trong ngày 16/02/2020 không phát hiện thêm ca bệnh mới nào (hiện tại là 16 người). Tuy nhiên do đặc điểm lây lan rất mạnh của COVID-19 và thời gian ủ bệnh kéo dài thì Bộ giáo dục đã có công văn chỉ đạo tiếp tục cho học sinh – sinh viên các trường nghỉ học đến hết tháng 2/2020 để phòng tránh dịch.

Bộ y tế cũng khuyến cáo ngoài các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, vệ sinh tay thì không nên đến những nơi đông người để phòng tránh. Những người có các dấu hiệu như sốt, ho, đau đầu…cùng với lịch sử có tiếp xúc với nguồn lây COVID-19 nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn xét nghiệm. Tuy nhiên các chuyên gia y tế của Anh nhận định việc đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế là một yếu tố tiềm ẩn có khả năng gây nhiễm bệnh. Chính vì vậy, vừa qua tại London, Anh đã triển khai thí điểm xét nghiệm COVID-19 tại nhà để dự phòng yếu tố nguy cơ này.

Kết quả hình ảnh cho home laboratory test

 

Chương trình thử nghiệm cộng đồng bắt đầu vào cuối tháng 1 tại North West London NHS Trust và hiện đã được triển khai trong ba bệnh viện: Bệnh viện Đại học London, Bệnh viện Đại học St George, bệnh viện Guys and St Thomas Muff: Hơn 130 bệnh nhân đã được thử nghiệm trong hai tuần.

Sáng kiến ​​xét nghiệm tại nhà được bắt đầu bởi Laurence John từ khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Northwick Park. Ông nói với BMJ rằng nhu cầu xét nghiệm cộng đồng trở nên rõ ràng sau khi 25 xe cứu thương ở London phải đi khử nhiễm sau khi mang các trường hợp nghi ngờ đến bệnh viện để xét nghiệm. Việc khử nhiễm có thể đưa xe cứu thương có thể mất tới 8 tiếng để có thể tiếp tục hoạt động trở lại.

Trong thí điểm, các trường hợp nghi ngờ được chuyển từ các bác sĩ đa khoa hoặc các khoa cấp cứu địa phương đến các trung tâm xét nghiệm của cộng đồng. Những trường hợp này sau đó được xử lý qua điện thoại để đảm bảo rằng họ có thể được chăm sóc tại nhà và được tư vấn các tự cách ly với gia đình và cộng đồng.

Sau đó, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe được cử đến nhà và tư vấn về cách tự cách ly,  tự theo dõi, các việc cần làm trong trường hợp xấu đi lâm sàng và số liên lạc khẩn cấp. Sau đó, họ được gọi điện với kết quả và nếu phát hiện họ bị nhiễm bệnh, họ sẽ được đưa vào bệnh viện.

Chuyên gia tư vấn về bệnh truyền nhiễm Sarah Logan, một trong những người dẫn đầu tại Bệnh viện Đại học Londo cho biết: kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy xét nghiệm tại cộng đồng là một phương pháp sàng lọc hiệu quả, có thể áp dụng được đối với bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do không khí, áp dụng trên toàn Vương quốc Anh. Nó tạo điều kiện cho sự tự cô lập, làm giảm sự chiếm chỗ của bệnh viện và giảm bớt áp lực cho các dịch vụ xe cứu thương địa phương.

Ashley Whittington, chuyên gia tư vấn về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Northwick Park cho biết: Ưu tiên hiện nay là đào tạo các đội ngũ cộng đồng trên khắp Vương quốc Anh để tăng quy mô của mô hình thử nghiệm này. Điều này sẽ giải phóng các bác sĩ các trường hợp mới chỉ ở mức độ nghi ngờ và tập trung chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân thực sự cần thiết. Các xe cứu thương cũng được sử dụng cho các bệnh nhân cấp cứu thực sự nguy kịch thay vì tốn quá nhiều thời gian cho những người có thể chỉ mắc các bệnh đường hô hấp thông thường.

 

NGUỒN THAM KHẢO:

Coronavirus: home testing pilot launched in London to cut hospital visits and ambulance use: https://www.bmj.com/content/368/bmj.m621