TRƯỜNG ĐẠI HỌC
BUÔN MA THUỘT

Tình nguyện viên BMTU lắng nghe và đồng hành cùng bệnh nhân Covid-19 thông qua mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành"

14/09/2021 0 0

Bên cạnh lực lượng tình nguyện viên trực tiếp tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, thì một số sinh viên đăng ký tham gia vào mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" nhằm hỗ trợ, tư vấn và đồng hành cùng bệnh nhân mắc Covid -19.  

Bạn Đặng Thy Nhi, hiện đang là sinh viên năm thứ 5, ngành y đa khoa trường ĐH Buôn Ma Thuột là tình nguyện viên của mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" cho biết: "Là người học trong khối ngành Y, bản thân luôn sẵn sàng khi "Tổ quốc gọi tên mình". Do điều kiện không thể trực tiếp tham gia chống dịch nơi tuyến đầu, nên em đã đăng kí làm tình nguyện viên mạng lưới với mong muốn góp một phần nhỏ sức mình để cùng các y, bác sĩ chiến đấu với dịch Covid-19". Với Nhi, việc tham gia Mạng lưới là trải nghiệm với nhiều cảm xúc đáng nhớ của tuổi trẻ.

Nhi cho biết, em tình cờ biết đến mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” qua một bài viết kêu gọi tham gia tình nguyện tư vấn chăm sóc sức khỏe cho F0 chưa được tiếp cận với chăm sóc y tế tại thành phố Hồ Chí Minh ở trên facebook. Nhận thấy được tầm quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của những đối tượng trên mình đã quyết định đăng ký. Sau khi tìm hiểu, em đã mạnh dạn đăng ký và trở thành thành viên của mạng lưới, được tham gia tập huấn giới thiệu về mạng lưới, cách thức quy trình hoạt động, tập huấn chuyên môn liên quan đến xác nhận nguy cơ cũng như hỗ trợ hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân, kèm theo đó là các kỹ năng giao tiếp, cách sử dụng phần mềm để giao tiếp với bệnh nhân…

Nói về cảm xúc khi lần đầu thực hiện tư vấn, Nhi cho biết “Mặc dù đã được tham gia tập huấn cũng như tự tin về những kiến thức đã được học nhưng lần đầu thực hiện cuộc gọi cũng không thể tránh khỏi những lúng túng, lo lắng”. Có những trường hợp, khi Nhi vừa gọi tới chỉ nhận được sự hoài nghi, nhiều người còn nghi ngờ lừa đảo đã khiến Nhi cảm thấy rất buồn, nhưng bằng sự kiên nhẫn và kiến thức chuyên môn, Nhi đã giải thích và tư vấn tận tình để bệnh nhân hiểu và tin tưởng từ đó chia sẻ tình trạng sức khỏe cũng như những khó khăn mà bệnh nhân đang gặp phải.

Nhi còn nhớ rõ, có một bệnh nhân Nhi mất liên lạc 3 ngày liên tiếp, khi liên lạc được thì người thân báo tin bệnh nhận đó đã qua đời. Một cảm giác hụt hẫng, đau buồn và cả áy náy khi bản thân không thể làm gì hơn nữa để giúp đỡ bệnh nhân và gia đình. Nhưng cuộc chiến nào không có đau thương, mất mát, chúng ta vẫn phải vững tâm, vẫn phải bước tiếp để hoàn thành nhiệm vụ. Hơn 1 tháng qua, số bệnh nhân được em gọi điện hỗ trợ, chăm sóc hằng ngày đã hơn 100. Có nhiều bệnh nhân ngày nào cũng chờ Nhi gọi điện thoại tới để kiểm tra tình trạng sức khỏe, rồi những tin nhắn cảm ơn, những cuộc gọi thông báo đã hết bệnh chính là động lực và niềm vui cho Nhi tiếp tục cống hiến sức mình.

 

Nhi chia sẻ, điều quý giá nhất Nhi nhận được sau khi tham gia vào chương trình chính là kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân - một trong những kỹ năng quan trọng đối với một sinh viên Y khoa. Cách tiếp cận bệnh nhân tốt sẽ mang lại lòng tin và sự hợp tác của bệnh nhân, điều này sẽ giúp việc chuẩn đoán được chính xác và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Những lời nhắn gửi tới các bạn sinh viên BMTU...

“Việc không thể tham gia vào đội ngũ tình nguyện viên tuyến đầu tại địa phương là điều mà mình nuối tiếc nhất nhưng bằng cách trở thành một tình nguyên viên của Mạng lưới mình đã có thể góp công sức nhỏ cho cộng đồng. Đây là điều mà mình cảm thấy hạnh phúc và tự hào. Vì thế mình muốn nhắn nhủ tới các bạn sinh viên rằng: Chỉ cần có tinh thần thì làm tình nguyện ở đâu hay như thế nào đều đáng quý, vì thế hãy cống hiến khi còn trẻ nhé!”

 

Sinh viên Đặng Thy Nhi

17YA1

 

Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” được thành lập nhằm huy động nguồn lực xã hội tư vấn người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho Y tế các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường. Mạng lưới "Thầy Thuốc đồng hành" được điều phối bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19; lấy dữ liệu trực tiếp từ CDC các tỉnh và các Hotline trên toàn quốc.

Đối tượng chính Mạng lưới tập trung hỗ trợ là bệnh nhân COVID-19 cần hỗ trợ khẩn cấp, trường hợp xác định chưa kịp được đưa đến cơ sở y tế điều trị (do mới phát hiện hoặc do cơ sở quá tải); trường hợp xác định có chỉ định theo dõi điều trị tại nhà sau điều trị ban đầu tại cơ sở Y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế; trường hợp tiếp xúc có triệu chứng nhưng xét nghiệm gần nhất cho kết quả âm tính; trường hợp tiếp xúc nguy cơ cao vì ở chung trong không gian kín với bệnh nhân COVID-19.

https://moh.gov.vn/