TRƯỜNG ĐẠI HỌC
BUÔN MA THUỘT

Tổ chức thành công buổi giao lưu trực tuyến giữa trường Đại học Buôn Ma Thuột và Bệnh viện Hwasun ĐH Quốc gia Chonnam về lĩnh vực ung thư

02/01/2022 0 0

Thực hiện chủ trương của Nhà trường về việc mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế về chuyên môn và nghiên cứu khoa học. Ngày 24, 30/12 vừa qua, Bộ môn Khoa học cơ bản kết hợp với Bệnh viện Hwasun, Đại học Quốc gia Chonnam Hàn Quốc đã tổ chức buổi giao lưu, thuyết giảng trực tuyến về chuyên đề ung thư.

Tham gia báo cáo là các tiến sĩ thuộc Khoa Huyết học – Ung thư và  Khoa Y học hạt nhân Bệnh viện Hwasun, Đại học Quốc gia Chonnam Hàn Quốc: Tiến sĩ Võ Mạnh Cường, chuyên gia về Công nghệ miễn dịch ung thư và tiến sĩ Nguyễn Đình Huy, chuyên gia về Công nghệ vi khuẩn nhắm mục tiêu khối u (Bacteria targeting tumor). Về phía trường Đại học Buôn Ma Thuột, tham gia buổi giao lưu gồm có các giảng viên khoa Y, Dược, Bộ môn Khoa học cơ bản, Trung tâm ngoại ngữ tin học và đông đảo sinh viên.

TS. Nguyễn Văn Tịnh giới thiệu thành phần tham gia và phần trình bày của TS. Võ mạnh Cường

Trong buổi báo cáo đầu tiên, tiến sĩ Võ Mạnh Cường đã thuyết giảng tổng quan về các liệu pháp miễn dịch chống ung thư gồm các nội dung liên quan đến cơ sở tế bào và phân tử của ung thư; công nghệ vaccine tế bào trình diện kháng nguyên DC (Dendritic Cell); công nghệ vaccine tế bào diệt tự nhiên NK (Natural Killer Cell); công nghệ vaccine Chimeric Antigen Receptor (CAR)-T cells và CAR NK cells; công nghê vaccine tế bào TILs (Tumor infiltrating lymphocytes). Theo đó, hiện nay Phòng thí nghiệm của tiến sĩ Cường đang nuôi cấy các dòng tế bào này nhằm tạo ra các loại vaccine tương ứng. Bên cạnh đó, nhóm cũng đang thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng trên chuột và ứng dụng lâm sàng. Vaccine DCs và NK hiện đang tiến hành lâm sàng ở pha 2 và cho kết quả rất tốt trong việc điều trị một số ung thư như gan, đa u tủy.

Buổi báo cáo thứ 2, tiến sĩ Nguyễn Đình Huy đã chia sẻ về tổng quan tình hình nghiên cứu phát triển dòng vi khuẩn diệt khối u ung thư. Đặc biệt, hiện nay nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Huy đã tạo dòng thành công vi khuẩn Salmonella. Đây là vi khuẩn gây bệnh về đường tiêu hóa ở người, tuy nhiên chúng lại có xu thế cạnh tranh môi trường sống với tế bào ung thư. Tiến sĩ Huy là người đầu tiên nghiên cứu để biến đổi cấu trúc gen của Salmonella, biến chúng trở thành chủng có lợi mang một số gen mã hóa cho các protein có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch tự nhiên cũng như tăng khả năng khu trú và tiêu diệt tế bào ung thư. Kết quả nghiên cứu trên chuột đã chứng minh tính hiệu quả rất cao của Salmonella trong việc kháng 1 số ung thư phổ biến như ưng thư dạ dày, đại tràng,  phổi, gan…Bên cạnh những chia sẻ về kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm nghiên cứu, các báo cáo viên còn chia sẻ về điều kiện, môi trường học tập và làm việc tại Đại học quốc gia Chonnam Hàn Quốc.

TS. Nguyễn Đình Huy trình bày báo cáo về nghiên cứu vi khuẩn diệt tế bào ung thư

Buổi báo cáo đã tạo được sự hứng thú rất lớn cho người nghe, đặc biệt đối với các bạn sinh viên. Mặc dù các nội dung báo cáo mang tính học thuật và chuyên sâu, tuy nhiên đã có rất nhiều câu hỏi từ giảng viên và sinh viên xoay quanh về cơ chế, quy trình, kỹ thuật trong nghiên cứu ung thư. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên đã mạnh dạn trao đổi với các chuyên gia về so sánh tính khả dụng của các liệu pháp điều trị, các chế độ dinh dưỡng, chăm sóc đối với bệnh nhân ung thư….

 Sinh viên Y khoa đặt câu hỏi và trao đổi với báo cáo viên 

Buổi giao lưu trao đổi kết thúc thành công và gợi mở về một sự hợp tác toàn diện hơn. Theo đó, Đại học quốc gia Chonnam có thể là một địa chỉ tin cậy cho các giảng viên, sinh viên trường Đại học Buôn Ma Thuột trong các chương trình trao đổi, học tập và nghiên cứu. Hơn nữa, sự hợp tác và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nghiên cứu và điều trị ung thư cũng có thể được xem như một lựa chọn khả quan trong tương lai gần.         

 

TS. Nguyễn Văn Tịnh

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới
Lễ Ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Buôn Ma Thuột và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Lễ Ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Buôn Ma Thuột và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Nhằm nâng cao và thúc đẩy trao đổi các hoạt động về giảng dạy và nghiên cứu khoa học giữa hai bên, đặc biệt trong lĩnh vực ngành Điều dưỡng. Sáng ngày 18/1 vừa qua, Trường Đại học Buôn Ma Thuột cùng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức buổi lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác.