TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Y DƯỢC BUÔN MA THUỘT

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH HOA KỲ DỰ KIẾN THÀNH LẬP VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN TẠI VIỆT NAM NHẰM ĐỐI PHÓ DỊCH COVID-19

24/02/2020 0 0

Tính tới thờingày 23/2/2020 thì tổng số ca mắc xác định nhiễm Novel Corona Virus (nCoV) trên toàn thế giới đã lên tới con số 77.794 trường hợp. Trong đó, trung quốc có tổng cộng 76.392 trường hợp  với số ca mới mắc trong vòng 24h qua đã giảm rất mạnh chỉ còn 397 ca mắc mới.

Tại Việt Nam, Tính từ thời điểm ca mắc thứ 16 tại Vĩnh phúc thì tuần qua Việt Nam không phát hiện thêm ca bệnh mới nào. Cùng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ y tế và sự cố gắng của nhân viên y tế thì 15 trong tổng số 16 ca mắc COVID-19 tại Việt Nam đã được điều trị khỏi. Ngoài ra, lãnh đạo bộ y tế cũng đã chỉ đạo các địa phương đã đủ thời gian sau ca bệnh cuối cùng làm thủ tục để công bố hết dịch.

WHO cùng Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ đánh giá cao các kết quả này cũng như những nỗ lực trong công tác phòng dịch của Việt Nam. Liên quan tới tình hình dịch COVID-19, các quan chức Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) cũng như CDC ngày 19-2 đã có cuộc họp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

"Bộ Y tế Mỹ nhận định lãnh đạo Việt Nam từ trung ương đến địa phương đã quan tâm và chỉ đạo kịp thời, có các biện pháp toàn diện, quyết liệt và triệt để đối phó với COVID-19, nhất là trong việc nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng. Ngoài ra, Việt Nam hiện có hệ thống cơ sở y tế về cơ bản tốt và đã triển khai xuyên suốt, rộng khắp công tác tiêm chủng, phòng bệnh từ lâu nay.

Do đó, phía Mỹ tin rằng Việt Nam sẽ chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả. Phía Hoa Kỳ cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ hiệu quả của Việt Nam khi thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hợp tác phòng dịch bệnh", Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ thông tin.

Tại cuộc họp với Đại sứ quán Việt Nam, phía Mỹ cho hay các nhà khoa học nước này đang tích cực phối hợp nghiên cứu về chủng virus corona mới nhằm tìm hiểu bản chất, cơ chế hoạt động và đề ra biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả.

Các quan chức y tế Mỹ cũng nói rằng hiện nay, một số phòng thí nghiệm tại Mỹ đã phát triển văcxin dự kiến thử nghiệm trên người trong vòng 2 tháng tới và có thể đưa ra sử dụng trong 6 tháng đến 1 năm tới.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, CDC dự kiến cử đoàn công tác sang Việt Nam trong tháng 3-2020 để trao đổi hợp tác và việc thành lập Văn phòng CDC khu vực tại Việt Nam.

Đồng thời, các cơ quan của Hoa Kỳ, trong đó có Trung tâm Nguồn thuốc thử quốc tế (IRR), sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam các kết quả nghiên cứu về COVID-19, trao đổi chuyên gia, cung cấp các bộ thử và trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Việt Nam để nâng cao năng lực phòng chống dịch.