TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Y DƯỢC BUÔN MA THUỘT

Trường ĐH Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ Macchabée tri ân những người hiến thân thể cho sự nghiệp khoa học

19/01/2022 0 0

Chiều ngày 18/1, Trường Đại học Buôn Ma Thuột long trọng tổ chức lễ Macchabée – Tri ân những người hiến thân thể cho sự nghiệp khoa học. Đây là hoạt động thường niên diễn ra vào tháng 12 âm lịch hàng năm để thể hiện lòng tri ân đối với những người đã khuất nhưng có đóng góp to lớn cho sự phát triển của y học và khoa học. 

Đại diện lãnh đạo Nhà trường và Bệnh viện ĐH Y Dược Buôn Ma Thuột tham dự lễ

Buổi lễ có sự tham dự của GS.TS Đặng Tuấn Đạt – Hiệu trưởng Nhà trường, ông Trần Văn Tuấn – Chủ tịch hội nghị nhà đầu tư (HNNĐT) – Phó hiệu trưởng, BS.CKII. Võ Minh Thành Giám đốc Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột, cùng đại diện các đơn vị khoa, phòng, ban, trung tâm và sinh viên ngành Y đa khoa và Điều dưỡng.

TS.BS Trần Thị Thanh – Trưởng khoa Y phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, TS.BS Trần Thị Thanh – Trưởng khoa Y đã giới thiệu sơ lược về lịch sử ra đời của lễ Macchabéegửi lời tri ân đến những người đã khuất. Họ đã về thế giới bên kia nhưng sự cống hiến, hy sinh của họ sẽ luôn đồng hành và mãi lưu giữ trong trang sách, trang vở của sinh viên Y khoa. Hy vọng các em sinh viên sẽ luôn cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành những y bác sĩ vừa hồng vừa chuyên, để không phụ công sức của những người thầy thầm lặng của mình.


ThS.BS. Trần Đức Lai - Trưởng Bộ môn giải phẫu đọc Văn tế tại buổi lễ

Giải phẫu là môn y học cơ sở, cung cấp cho sinh viên y khoa những kiến thức về cấu trúc của các hệ cơ quan trong cơ thể người và để xây dựng được hình những bài học, những hình ảnh phẫu thuật chi tiết, chính xác thì trong lịch sử y học thế giới cũng như ở Việt Nam  đã có không ít người đã hy sinh thầm lặng, hiến thân xác vì khoa học. Để tri ân những con người thầm lặng này, ngày hội Macchabée đã ra đời, thể hiện sự kính trọng đối với những người đã khuất.

Phút mặc niệm tri ân những “Người thầy” thầm lặng đã hiến thân xác mình cho y học

...Và dâng hoa tưởng nhớ

Đây là một buổi lễ quan trọng và thiêng liêng đối với các thầy cô, các y bác sĩ, các sinh viên đang công tác, học tập tại Trường Đại học Buôn Ma Thuột. Lễ Macchabée cũng là dịp để sinh viên Y khoa thấy được trách nhiệm của mình trong việc không ngừng học tập và tự hào về ngành nghề mình đã chọn đồng thời tuyên truyền rộng rãi về nghĩa cử cao đẹp của việc hiến thân xác phục vụ cho khoa học.

Minh Huệ